รัฐสภา 22 ก.ค. – วันสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านพุ่งเป้าโจมตีนายกรัฐมนตรีเพียงผู้เดียว ทั้งเรื่องความบกพร่องในการบริหารราชการแผ่นดิน วุฒิภาวะทางอารมณ์ และคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ขณะที่นายกรัฐมนตรียืนยันว่าปรับตัวแล้ว
การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลวันสุดท้ายเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยพุ่งเป้าไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพียงคนเดียว โดยเริ่มที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.ก้าวไกล อภิปรายโจมตีประเด็นตั๋วช้าง และการทุจริตในวงการตำรวจยุค พล.อ.ประยุทธ์
ด้านนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.เพื่อไทย อภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะรัฐมนตรีกลาโหม ประเด็นจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ในขณะที่รัฐบาลมีหนี้สาธารณะคงค้างจำนวนมาก
![](https://tna.mcot.net/wp-content/uploads/2022/07/22/984146/1658494170_396167-tnamcot-1024x489.jpg)
วันนี้ยังคงมีสีวันในห้องประชุม เมื่อนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร จากพรรคเพื่อไทย ยกเตาอั้งโลเข้าห้องประชุม พร้อมแจกพัดให้กับเพื่อน ส.ส. ใช้ในห้องประชุม พร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจที่นายกฯ และรัฐมนตรี ปล่อยให้ราคาน้ำมันและพลังงานแพง
ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย หยิบยกเรื่องวุฒิภาวะของนายกรัฐมนตรีเวลาตอบคำถามสื่อ และคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่จะครบ 8 ปี มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ และชี้ว่านายกรัฐมนตรีขัดรัฐธรรมนูญ
หลังจากฝ่ายค้านอภิปรายมา 4 วัน 41 ชั่วโมง จนครบ เหลือเพียงอภิปรายสรุป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลุกขึ้นชี้แจงหลายเรื่อง รวมถึงเรื่องคุณสมบัติวุฒิภาวะว่าเป็นภาพในอดีต และความจำเป็นในการจัดซื้ออาวุธยุทธโธปกรณ์ เพื่อเตรียมพร้อมศักยภาพด้านความมั่นคง
สำหรับภายนอกห้องประชุมยังฝุ่นตลบ มีความเคลื่อนไหวเรื่องการลงมติวันพรุ่งนี้ โดยมีรายงานว่านายกรัฐมนตรีได้เรียกกลุ่ม 16 ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเล็ก พูดคุย หลังออกมาให้ข่าวว่าจะไม่โหวตให้รัฐมนตรีบางคน
ขณะที่นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หนึ่งในผู้ที่คาดว่าอาจถูกลอยแพ บอกว่าไม่ได้ร่วมคุยกับกลุ่ม 16 เพราะไม่ได้รับการประสาน แต่ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ ยังมั่นใจในกระบวนการพรรคว่าจะโหวตไปในทิศทางเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย