fbpx

EJF มั่นใจไทยแก้ประมงผิดกม.ยั่งยืน

ทำเนียบรัฐบาล 18 พ.ค.- EJF ชมไทยมีพัฒนาการปราบประมงผิดกม. โปร่งใส ชัดเจน มั่นใจแก้ได้ยั่งยืน


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีพร้อมนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมให้การต้อนรับนาย สตีฟ เทรนท์ ผู้อำนวยการมูลนิธิความยุติธรรมเชิงสิ่งแวดล้อม ( EJF ) ณ ห้องรับรอง ทำเนียบรัฐบาล โดยทั้งสองฝ่ายหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน เกี่ยวกับการปฏิรูปด้านแรงงานด้านการประมงในอุตสาหกรรมการประมง รวมทั้งการแสวงหากลไกเพิ่มเติมที่จะช่วยสร้างการพัฒนาอุตสากรรมการเมืองไทยที่ยั่งยืน

นายสตีฟ กล่าวชื่นชมความมุ่งมั่นและความพยายามในบทบาทของไทย ภายใต้การนำของพล.อ.ประวิตรที่มีพัฒนาการการแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย IUU ที่ผ่านมา มีความโปร่งใสและชัดเจนมากขึ้น โดยมีความเชื่อมั่นว่าไทยจะบรรลุเป้าหมายการแก้ปัญหาประมงที่ยั่งยืนและจะส่งผลภายใน 10-15 ปีข้างหน้า พร้อมย้ำไทยมีบทบาทสำคัญผลักดันให้อาเซียนให้ปลอดจากการทำประมงผิดกฎหมาย ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนปี 2562 ขณะที่ปีนี้ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปก ซึ่งเป็นโอกาสดีในการส่งเสริมความสำคัญของกลไกต่าง ๆ ในภาคประมงที่โปร่งใส


“มุ่งเน้นการกำจัดการทำประมงผิดกฎหมาย IUU ของภูมิภาค ผ่านการแลกเปลี่ยนความร่วมมือและข้อมูลโดยนำหลักการความโปร่งใสในอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเลทั่วโลก ทั้งยังเป็นโอกาสที่ไทยจะได้ประชาสัมพันธ์ความสำเร็จให้นานาประเทศรับทราบ ได้เสนอให้คัดกรองตรวจสอบเรือขนาด 10 ตันกรอสขึ้นไปและการบูรณาการความร่วมมือแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติม พร้อมทั้งชื่นชมการแก้ปัญหาทะเลปลอดขยะอวน ( Net Free Sea ) โดยพร้อมสนับสนุนและทำงานร่วมกับไทยอย่างใกล้ชิด” ผู้อำนวยการ EJF กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวขอบคุณที่ EJF ทำงานร่วมกับไทยอย่างใกล้ชิด ไทยยังให้ความสำคัญกับมาตรการ 4 แนวทาง ทั้งการดำเนินการตามนโยบาย IUU – ฟรีไทยแลนด์ การสร้างความเข้มแข็งในความร่วมมือการติดต่อสื่อสารและแลกเปลี่ยนข้อมูล การพัฒนามาตรฐานการควบคุมนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำ รวมทั้งปรับปรุงระบบตรวจสอบย้อนกลับ ขณะที่ยังให้ความร่วมมือกับ EJF อย่างต่อเนื่องร่วมตรวจสอบเรือประมง การขึ้นท่าสัตว์น้ำ นอกจากนี้ไทยยังร่วมมือกับอาเซียนต่อต้านการทำประมง IUU ผ่านศูนย์เครือข่ายอาเซียน โดยแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านระบบออนไลน์

“ในโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปค ปี 65 จะผลักดันประเด็นประมงพื้นบ้านด้านการทำประมงและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ รวมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์การควบคุมและการตรวจสอบย้อนกลับร่วมกัน ไทยยังคงมุ่งมั่นแก้ปัญหาประมง IUU ให้สอดคล้องกับหลักการความโปร่งใสในอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเลทั่วโลกต่อไป” พล.อ.ประวิตร กล่าว


นายสุชาติ ชมกลิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงปรงงาน กล่าวถึงพัฒนาการด้านสิทธิและสวัสดิการด้านแรงงาน โดยให้ความสำคัญกับการคัดแยกแรงงานที่เสียหายจากการค้ามนุษย์

ส่วนนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวชื่นชมการแก้ปัญหาประมงของไทยที่ผ่านมา ส่งผลให้ทรัพยากรและสัตว์ทะเลมากขึ้นอย่างผิดหูผิดตา ไทยพร้อมให้ความร่วมมือแก้ปัญหาอวนทะเลหลุดลอย ซึ่งเป็นขยะที่เป็นปัญหาต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ทะเลต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ