fbpx

กู้เงินญี่ปุ่นอยู่ในกรอบพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ทำเนียบรัฐบาล 3 พ.ค.-นายกฯ แจงกู้เงินญี่ปุ่น 5 หมื่นล้านเยน อยู่ในกรอบพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ใช้แก้ปัญหาโควิด-19 บริเวณด่านพรมแดน พ้ออย่าว่าเอาแต่กู้เงิน การเงินการคลังเข้มแข็ง ถึงกู้ได้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี กรณีรัฐบาลญี่ปุ่นจะให้ความช่วยเหลือทางการเงินกับรัฐบาลไทยจำนวน 5 หมื่นล้านเยน หรือประมาณ 13,235 ล้านบาท ในลักษณะเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ว่า เรื่องเงินกู้จากญี่ปุ่นยอดเงินจำนวนนี้ กู้อยู่ในยอด พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาทที่อนุมัติไปแล้ว โดยการกู้เงินจะทยอยกู้ตามความจำเป็นจากแหล่งเงินกู้ในประเทศเป็นหลัก ซึ่งญี่ปุ่นมาช่วยและถ้าเราจะกู้ เขาให้อัตราดอกเบี้ยต่ำ แต่มีข้อแม้ต้องดูแลเรื่องโควิด-19 การพัฒนาการตรวจคัดกรองโควิดบริเวณด่านพรมแดน ซึ่งยังมีหลายปัญหาเรื่องการคัดกรอง จึงต้องใช้งบประมาณอยู่ในขั้นตอน

“อย่ามาบอกว่ารัฐบาลกู้เงินอีกแล้วเลย ทุกคนต้องเข้าใจ เราบริหารอย่างระวังที่สุดแล้วเรื่องการบริหารการเงินการคลัง ซึ่งเรายังเข้มแข็งอยู่ ถ้าไม่เข้มแข็งพอ ขอใครก็ไม่ให้กู้ เราก็กู้เท่าที่จำเป็น ต้องดูว่ากู้มาทำอะไร ใครได้ประโยชน์” นายกรัฐมนตรี กล่าว


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า เรื่องเงินกู้จากรัฐบาลญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรีขอให้นำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกู้เงินให้ถูกต้องด้วย ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังชี้แจงในที่ประชุมครม. ว่าเงินกู้รัฐบาลญี่ปุ่นสำหรับช่วยเหลือวิกฤติโควิด- 19 ไม่ใช่กู้เงินใหม่ แต่เป็นเงินกู้ที่อยู่ในกรอบพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่ต้องกู้เงินจากภายนอก เพราะสภาพคล่องภายในประเทศลดลง รัฐบาลญี่ปุ่นจึงเสนอเงื่อนไขการกู้ที่ดีมาก และนายกรัฐมนตรีย้ำว่าการใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปตามที่ได้รับการจัดสรรแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว