fbpx

ตั้งคณะอุทธรณ์คดีใบส้ม “สุรพล” 

กกต. 22 เม.ย.- “แสวง” เลขาฯ กกต. ตั้งคณะทำงานพิจารณาประเด็นอุทธรณ์คดีใบส้ม “สุรพล” ศึกษาเปรียบเทียบคดีเก่า-กำหนดประเด็นอุทธรณ์ ภายใน 10 พ.ค.นี้


นายแสวง บุญมี  เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยว่ากรณีศาลจังหวัดฮอดมีคำพิพากษา คดีหมายเลขแดงที่ พ 23/2565 ที่นายสุรพล  เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่  ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้งและเจ้าหน้าที่ รวม 14 คน    โดยมีคำพิพากษาให้สำนักงานชำระเงินจำนวน  64,148,683.77 บาทนั้น   การดำเนินการในชั้นสำนักงาน กกต.  ได้ตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณากำหนดประเด็นอุทธรณ์คำพิพากษา  โดยมีรองเลขาธิการ  2 คน  ผู้อำนวยการสำนักกฎหมาย สำนักงาน กกต. และผู้บริหารสำนักงาน กกต.อีกจำนวนหนึ่ง  ร่วมเป็นคณะทำงาน  เพื่อพิจารณากำหนดประเด็นอุทธรณ์ ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้  เพื่อเสนออัยการเพื่ออุทธรณ์คำพิพากษาของศาลจังหวัดฮอดต่อไป  ซึ่งมีกรอบเวลาอุทธรณ์ภายในวันที่ 20 พฤษภาคม            

นอกจากนั้นคณะทำงานชุดดังกล่าวจะศึกษาเปรียบเทียบกับคดีอื่น  ที่ผู้สมัครได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายฐานละเมิดต่อ กกต.  และศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้ว  ส่วนกรณีอดีต กกต.ออกมาแนะนำให้ กกต.พิสูจน์ให้ได้ว่าพิจารณาคดีดังกล่าวอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม  เพื่อให้พ้นความรับผิดดังกล่าวนั้น   ก็เป็นเรื่องการสู้คดีในชั้นศาล   ซึ่งก่อนหน้านี้ กกต.ก็มีการสู้คดีลักษณะนี้แล้วชนะคดีในชั้นศาล  เรื่องนี้มันไม่ได้บอกว่าเราจะแพ้ เพราะต้องมีการอุทธรณ์และสู้คดีไปตามขั้นตอนต่อไป.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว