ทร. ย้ำเครื่องยนต์เรือดำน้ำต้อง MTU 396 เท่านั้น

ท่าเรือแหลมเทียน 3 มี.ค.-ผบ.ทร.ยันทำให้ดีที่สุด กรณีเกิดปัญหาเรื่องเครื่องยนต์เรือดำน้ำที่เยอรมนีปฏิเสธขายให้จีน ขณะเสธ ทร.ย้ำต้องเป็นเครื่อง MTU 396 เท่านั้น ยึดตามสัญญาทุกประการ มองฝ่ายค้านโจมตีเป็นเรื่องธรรมชาติ เดินหน้าต่อตามยุทธศาสตร์กองทัพ ยึดผลประโยชน์ชาติ


พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆถึงปัญหาการจัดซื้อเรือดำน้ำล่าช้า จะดำเนินการต่ออย่างไร ว่า จะทำให้ดีที่สุด หาหนทางให้ดีที่สุดและมีแผนรองรับ

ด้านพล.ร.อ. เถลิงศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ เสนาธิการทหารเรือ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานโครงการเรือดำน้ำ กล่าวถึงทางออกหลังเยอรมนีปฏิเสธจำหน่ายเครื่องยนต์ดีเซลขับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า MTU396 ให้บริษัทของจีนเพื่อติดตั้งในเรือดำน้ำ S26Tที่กองทัพเรือจัดซื้อว่า จะทำให้ดีที่สุด และได้เเจ้งทางฝ่ายจีนไปว่าขอยืนยันตามสัญญาทุกประการ เพื่อคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติและกองทัพเรือเป็นสำคัญ ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด


เมื่อถามว่าหากกองทัพเรือยืนยันเครื่องยนต์ MTU แต่เยอรมันไม่ขายให้จีน ได้เตรียมทางออกไว้อย่างไร เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า เรายืนยันกับทางจีนไปว่าเราปฏิบัติตามสัญญา ก็คงต้องไปเข้าสู่ฝั่งจีน เรายืนยันแล้วว่าต้องเป็น MTU 396

“ส่วนกรณีฝ่ายค้านระบุบริษัท csoc จากจีนส่งผู้จัดการโครงการและผู้บริหาร 4 คนมาคุมงานก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำ แต่พบข้อมูลว่าเป็นครูสอนภาษาจีนนั้น ขอย้ำว่าเป็นไปตามที่โฆษกกองทัพเรือชี้แจงไปแล้ว ขอไม่ให้ข่าวซ้ำ โดยมี นาย Lang Qingxu เป็นผู้บริหารโครงการ และมีนายจักรพงษ์ วงศ์ธนปกรณ์ เป็นวิศวกรโครงการ ส่วนบุคคลอื่น ๆ ไม่เกี่ยวข้อง การโจมตีของฝ่ายค้านถือเป็นเรื่องธรรมชาติ” พล.ร.อ. เถลิงศักดิ์ กล่าว

ส่วนจะเรียกค่าปรับจากจีนหรือไม่กรณีที่จีนไม่สามารถดำเนินการได้ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า อยู่ในสัญญาเรียบร้อย แต่ยังไม่ไปถึงขั้นนั้น ขอให้ใจเย็น ๆ ซึ่งสัญญาการส่งมอบได้เลื่อนออกไปเป็นเดือนพฤษภาคม ปี 2567 เนื่องจากปัญหาโควิดที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งขอเลื่อนมา 6 เดือนแล้ว คงต้องรอดูต่อไป แต่ในภาพรวมการต่อเรือดำน้ำคืบหน้าไปกว่า 50% แล้ว ส่วนฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตการก่อสร้างท่าจอดเรือดำน้ำ ไม่มีผลกระทบอะไร เพราะต้องเดินหน้าก่อสร้างตามสัญญาต่อไป 


เมื่อถามว่า หากไม่ได้แล้วขอเลื่อนไปเรื่อย ๆ จะมีแผนรองรับอย่างไร เพราะเป็นเรือดำน้ำลำแรกที่จัดซื้อ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า เราพยายามแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด เราอยากได้เรือดำน้ำมาใช้ เพราะเป็น ยุทธศาสตร์ของกองทัพเรือ ซึ่งยุทธศาสตร์ของชาติต้องมีเรือดำน้ำ อุปสรรคที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องธรรมชาติ เราคงน้อยใจไม่ได้ ต้องสู้ต่อไป เพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ของชาติและยุทธศาสตร์กองทัพเรือ

“ส่วนจะยกเลิกการซื้อเรือดำน้ำหรือไม่ เป็นเรื่องของอนาคต ฝ่ายไทยและฝ่ายจีนคงต้องมาพูดกันว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร ถ้าถามว่ากองทัพเรืออยากได้เรือดำน้ำหรือไม่ เราอยากได้เรือดำน้ำแน่นอน 100% ส่วนจะอยากได้แบบไหนคงต้องตอบว่า อยากได้ตามสัญญาที่ลงนามเอาไว้ทั้ง 2 ฝ่าย” เสนาธิการทหารเรือ กล่าว

ส่วนหากจีนเสนอเรือดำน้ำมือ 2 มาให้ จะพิจารณาอย่างไร เสนาธิการทหารเรือ กล่าวว่า ยังไม่ทราบตรงนี้ เพราะยังเป็นแค่ข่าว ยังไม่ได้รับทราบอย่างเป็นทางการจากฝ่ายจีน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

ทองคำไทยสร้างสถิติสูงสุดอีก วันนี้แตะ 55,600 บาท

ราคาทองคำในไทยวันนี้สร้างสถิติสูงสุด แตะบาทละ 55,600 บาท ตามราคาทองคำโลก SCB FM มองราคาทองคำยังมีโอกาสปรับสูงขึ้นต่อ เงินบาทอาจอ่อนค่าได้ในระยะสั้น แต่ในระยะยาวเงินบาทอาจแข็งค่า จากความเชื่อมั่นต่อสินทรัพย์สหรัฐที่ลดลง

ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

นายกฯ ขอความร่วมมือส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน 23-25 เม.ย.นี้ ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส สิ้นพระชนม์

สาเหตุตึกสตง.ถล่ม

เปิด 2 สาเหตุตึก สตง.ถล่ม “การออกแบบ-การก่อสร้าง”

อธิบดีกรมโยธาฯ เผยสาเหตุตึก สตง.ถล่ม มี 2 ทาง ไม่การออกแบบ ก็การก่อสร้าง ขอเวลา 90 วัน สร้างแบบจำลองขั้นสูง ตรวจสอบแบบคู่ขนาน เตรียมส่งผลให้ ตร.-DSI ดำเนินการต่อ