รมต.ภูมิใจไทย ยันร่วมประชุม ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้

ทำเนียบฯ 10 ก.พ.-“อนุทิน” ยืนยันรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย ร่วมประชุม ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ จ่อชงยกเลิก “ UCEP COVID ” เชื่อวาเลนไทน์ ไม่ต้องรณรงค์อะไรมาก คนไทยรู้กันอยู่แล้ว ประกาศ “ผมทำหมันแล้ว”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังจากการเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาลเป็นครั้งแรกนับจากวันที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เมื่อวันอังคารที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ชุดใหญ่ในวันพรุ่งนี้( 11 ก.พ.) รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย(ภท.) จะเข้าร่วมประชุมศบค. อย่างพร้อมเพรียง โดยกระทรวงสาธารณสุขมีเรื่องเสนอเข้าสู่ที่ประชุมหลายเรื่อง อาทิ จะยกเลิกการให้บริการวิกฤตฉุกเฉินกรณีโรค โควิด-19 หรือ ยูเซป (UCEP COVID-19) ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ และจะมีการปรับราคาการใช้ RT-PC


ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 มีตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขดูอยู่ บางครั้งจะต้องดูภาพรวม จึงมีการตรวจเช็คอยู่ตลอดเวลา ซึ่งผู้เสียชีวิตมีจำนวนเท่าเดิม ผู้ป่วยอาการรุนแรงก็ไม่ได้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หากนับเป็นอัตราส่วน ถือว่าลดลงด้วยซ้ำ การติดเชื้อพบว่ามีการติดเชื้อในครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ทั้งเด็กที่ไปโรงเรียน และผู้ปกครองที่ไปทำงานกลับบ้านมา แล้วมารับประทานอาหารร่วมกันก็ทำให้ติดได้ ซึ่งในทางการแพทย์ก็บอกแล้วว่าโอมิครอนติดกันได้ง่าย แต่โชคดีที่ไม่รุนแรง ดังนั้นถ้าประชาชนได้รับวัคซีนกันครบถ้วน ถึงแม้ติดเชื้อก็ไม่มีอาการรุนแรง ซึ่งเป็นไปตามการคาดหมายของแพทย์ จำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ถือเป็นเวฟของสถานการณ์ ทุกวันนี้ต้องขอให้ใช้หลักโควิดฟรีเซ็ตติ้งให้มากเท่าที่จะมากได้ ขณะเดียวกันต้องเร่งเรื่องการป้องกันโดยฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ ทั้งเข็ม 3 เข็ม 4 ซึ่งเรามีพร้อมแล้ว และตอนนี้กำลังฉีดวัคซีนให้กับเด็กในวัยเรียน ก็จะทำให้ป้องกันได้ในอีกระดับหนึ่ง เพียงต้องใช้เวลาในการเซ็ตตัว ประมาณ 1 เดือน ถึง 1 เดือนครึ่ง ทุกอย่างก็น่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้เราต้องเน้นเรื่องเจ็บหนัก และตาย ซึ่งตรงนี้ยังสามารถควบคุมได้อยู่ เราต้องพยายามอยู่กับมันให้ได้ และหลีกเลี่ยงเท่าที่จะหลีกเลี่ยงได้ เราไม่เป็นอะไรแน่นอนหากเราฉีดวัคซีน


ส่วนตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้จะทำให้ส่งผลกระทบถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ประเทศไทยก็จะมีเทศกาล ที่ต่อเนื่องกันตั้งแต่ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ ระยะห่าง 4-5 เดือน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขรู้ดีว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น จึงขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ระมัดระวัง

สำหรับกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขมีคำเตือน คู่รักในช่วงวันวาเลนไทน์ ขอให้มีการตรวจ ATK ก่อนมี สัมพันธ์ นายอนุทิน หัวเราะและกล่าวว่า “ผมทำหมันแล้ว” พร้อมกล่าวว่า “ส่วนใหญ่คนใกล้ชิดกันไม่เป็นอะไรหรอก”

เมื่อถามว่าในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีคำแนะนำใดถึงประชาชนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้ยึดมาตรการโควิดฟรีเซ็ตติ้ง รักษาระยะห่าง


ทั้งนี้จะมีการรณรงค์ให้เข้มข้นในช่วงวันวาเลนไทน์อย่างไรหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า วิธีการทำให้ตัวเองปลอดภัยจาก โควิด-19 ทางกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกคำเตือนมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งตนเชื่อว่าประชาชนคนไทยรับทราบกันอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง