“รณกาจ” ไทยสร้างไทย ลงพื้นที่พบผู้ค้าเขียงหมู

กรุงเทพฯ 8 ม.ค. –”รณกาจ” ไทยสร้างไทย ลงพื้นที่พบ ผู้ค้าเขียงหมู ผู้ประกอบการร้านอาหาร เผย ราคาเนื้อหมู่พุ่ง ทำหลายร้านต้องหยุดขายชั่วคราว ด้านร้านขายอาหารขอลดปริมาณ บางส่วนขอขึ้นราคา


นายรณกาจ ชินสำราญ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยหลังลงพื้นที่ สอบถามพ่อค้าแม่ขายในตลาด สำรวจผลกระทบหมูราคาแพง พบมีข้อมูลที่น่าสนใจ จากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกแม่ค้าเขียงหมู ราคาส่งจากตลาดใหญ่หรือฟาร์มมาสูง พ่อค้าแม่ค้าเขียงหมูรู้ว่าบวกกำไรมากลูกค้าก็จะไม่ซื้อ ทำให้ของซื้อมาเหลือขายไม่หมด เน่าเสีย รวมถึงคนส่วนมากที่ซื้อก็ลูกค้าประจำ คนขายก็ไม่อยากขายแพงให้กระทบกับผู้ซื้อมาก กำไรได้แค่กิโลละ 5-10 บาท ของแพงก็ขายได้น้อยลง หลายร้านเตรียมปิดขายชั่วคราว และหลายคนบอกว่าลำบากมากยุคนี้ ข้าวของแพงไปหมด อัดอั้นใจมาก สองกลุ่มของร้านขายอาหาร ได้รับผลกระทบมากเช่นกัน เพราะต้นทุนส่วนมากเป็นเนื้อสัตว์ หมู ไก่ รวมไปถึงผัก และเครื่องปรุง ที่กำลังเริ่มขึ้นราคาตาม โดยหลายร้านเลือกที่จะไม่เพิ่มราคา แต่ลดปริมาณลง เพราะไม่อยากขายของแพงให้ลูกค้าประจำที่รายได้น้อย-ขาดรายได้อยู่แล้วในช่วงนี้ รวมถึงอีกหลายร้านก็ทนต้นทุนไม่ไหวแล้ว ทยอยปรับราคาขึ้น 5-10 บาทต่อจาน เพราะขายของแล้วแทบไม่มีกำไรเลย ทำงานแล้วได้กำไรน้อยลงเยอะ ไม่พอกับค่าครองชีพประจำเดือน และสามในส่วนของผู้บริโภค เนื่องจากทุกคนดูข่าวเรื่องหมูแพง มาตลอด จึงรู้และเตรียมใจกันอยู่แล้วว่าของจะแพงขึ้น แต่ก็ไม่รู้จะรับมือยังไง โดยผู้บริโภคแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่พอมีกำลังซื้อ จะเข้าใจว่าของแพงขึ้นก็ยินดีจ่ายแพงขึ้นโดยบริโภคเท่าเดิม กระทบเงินในกระเป๋าแต่ไม่ได้ลำบากมาก

ส่วนกลุ่มที่กำลังซื้อน้อย เลือกที่จะลดการบริโภคลง เพราะไม่รู้จะหาเงินมาจากไหนเพิ่ม และเลือกเปลี่ยนไปกินอย่างอื่นแทน กลุ่มนี้น่าเห็นใจมากเพราะนอกจากจะขาดรายได้ เป็นหนี้นอกระบบ แล้วยังต้องมาเจอของแพง ถือเป็นมรสุมของชีวิตเข้ามาพร้อมกันทุกทาง


นายรณกาจ ยังขอเรียกร้องไปถึง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ให้เร่งดูแลผลกระทบที่เกิดกับประชาชนอย่างเร่งด่วน หรือหากท่านอยู่สูงเกินกว่าจะมองเห็นปัญหา ขอให้ลองมาเดินตลาดและเก็บข้อมูลจากคนค้าขายและผู้บริโภค ซึ่งจะได้ข้อมูลจริงๆ ได้รับรู้ความอัดอั้นตันใจของคนทำมาหากิน และจะได้รู้ว่าคนข้างล่างลำบากเพียงใด

ดังนั้นทางแก้ ควรแก้ที่ต้นเหตุ ไม่ควรทำที่ปลายเหตุอย่างที่กระทรวงพาณิชย์ทำอยู่ เช่น จัดขายหมูราคาถูกจำนวนจำกัด และไม่ครอบคลุมพื้นทีไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภค หรือขอให้ผู้ประกอบการตรึงราคา โดยที่ผู้ประกอบการก็ประสบปัญหา จนไม่รู้จะตรึงราคาอย่างไรเช่นกัน ดังนั้นหวังว่าจะเห็นกระทรงพาณิชย์ช่วยคนตัวเล็กอย่างเร่งด่วน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง