fbpx

“ยุทธพงศ์” วิเคราะห์ปี 65 เป็นปีแห่งการเลือกตั้ง

พรรคเพื่อไทย 26 ธ.ค.-รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย วิเคราะห์ปี 2565 เป็นปีแห่งการเลือกตั้งทั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้ง ส.ส.


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าว ระบุทราบว่ากระทรวงมหาดไทยได้มีหนังสือถึงคณะรัฐมนตรี ยืนยันความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกอบกับขณะนี้ได้มีผู้ทยอยเปิดตัวลงรับสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแล้ว จึงเห็นว่ารัฐบาลควรเร่งดำเนินการให้มีการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น หลังก่อนหน้านี้ได้มีการเลือกตั้งอบต. ไปแล้ว

นายยุทธพงศ์ ระบุด้วยว่า นอกจากการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแล้ว เชื่อว่าปี 2565 หรือปีหน้าจะมีการเลือก ส.ส. เกิดขึ้นด้วย โดยวิเคราะห์ปัจจัยที่จะทำให้เกิดการเลือกตั้งว่า เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ระบุชัดเจนว่าการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีจะต่อเนื่องเกิน 8 ปีไม่ได้และจากการศึกษาข้อกฎหมายขณะนี้ เห็นว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนปัจจุบันจะดำรงตำแหน่งนายกมนตรีต่อเนื่องครบ 8 ปี ในวันที่ 23 สิงหาคม 2565 ประกอบกับการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ได้แก่ กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. และกฎหมายพรรคการเมือง ก็น่าจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนกรกฎาคม 2565 ดังนั้นจึงเชื่อว่าน่าจะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น


ประกอบกับปัจจุบันรัฐบาลในฐานะเสียงข้างมากมีปัญหาในการควบคุมเสียงในสภาเห็นได้จากสมัยประชุมปัจจุบันเปิดมาเพียง 2 เดือน สภาล่มไปแล้ว 4 ครั้ง จึงเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจทำให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.

นอกจากนี้ ในปี 2565 ในสมัยประชุมหน้า ฝ่ายค้านสามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลได้ อาจเป็นอีกปัญหาของรัฐบาล ทั้งหมด จึงเห็นว่าเป็นปัจจัยที่จะทำให้ปี 2565 นอกจากจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นแล้วมีความเป็นไปได้ที่มีการเลือกตั้ง ส.ส. เกิดขึ้นด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70%

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก