fbpx

“วราวุธ”เผยนายกฯสั่งปลูกป่าชายเลนซับคาร์บอนฯ

ทำเนียบ 30 พ.ย.-“วราวุธ”เผยนายกฯ ห่วง PM2.5 สั่งเตรียมแผนรับมือ พร้อมให้ปลูกป่าชายเลนเพิ่ม เพราะดูดซับคาร์บอนฯได้ มากกว่าป่าปกติ 3-4 เท่า


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยหลัง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรียกหารือในเรื่องของการปลูกป่าชายเลนว่า นายกรัฐมนตรีต้องการให้เพิ่มพื้นที่ เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งแล้ว  ยังสามารถดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่าป่าปกติถึง 3-4 เท่า จึงอยากให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เร่งปลูก ขณะเดียวกันให้กำชับให้ดูแลปัญหา PM 2.5 ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ฤดูหนาวทำให้มีฝุ่นละอองทั่วทุกภาค โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคกลาง

นายวราวุธ กล่าวว่า ในเบื้องต้นกรมควบคุมมลพิษมี 5 มาตรการในการป้องกันปัญหา PM2.5 คือ สื่อสารในการรับมือ โดยเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน และให้ข้อมูลสภาพอากาศ และการพยากรณ์อากาศที่ถูกต้อง ขณะที่ในส่วนการป้องกันให้แต่ละจังหวัด ทำแผนบรรจุในการป้องกันภัยแต่ละจังหวัด และต่อยอดโครงการ ชิงเก็บ ลดเผา ในแต่ละพื้นที่ ซึ่งคงจะลดปริมาณเชื้อเพลิงในพื้นที่ป่า รวมถึงฟื้นฟูป่าต้นน้ำ โดยเฉพาะต้องประสานกับศูนย์อำนวยการใหญ่ จิตอาสาพระราชทาน และเร่งสร้างเคือจ่ายอาสาสมัครเป็นหูเป็นตาแทนเจ้าหน้าที่ในการทำงาน และที่สำคัญต้องส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานสะอาด. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน