“เทพไท” ให้กำลังใจภาคประชาชน

วันนี้  ( 18 พ.ย.)   “เทพไท”  หนุนแก้รัฐธรรมนูญของทุกกลุ่ม  ให้กำลังใจภาคประชาชนสู้ต่อไป


นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในโพสต์ Facebook ส่วนตัว  ข้อความว่า การประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ได้ผ่านพ้นไปแล้ว  ตอนแรกตั้งใจว่าจะไม่พูดถึงเรื่องนี้อีกแล้ว  แต่ก็อดไม่ได้ที่จะพูดถึงเรื่องนี้อีกครั้ง  ว่าขอเป็นกำลังใจให้กับการเมืองภาคประชาชน  ที่มีความมุ่งมั่น ในการมีส่วนร่วมทางการเมือง ในฐานะที่เป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง แม้ว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่เชื่อว่าขบวนการประชาชน จะต้องเดินหน้าต่อไป  หากไม่สำเร็จในวันนี้ก็อาจจะสำเร็จในวันหน้า  ต้องยึดหลักความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จก็อยู่ที่นั้น

“ผมต้องขอขอบคุณ   ประชาชนจำนวน 130,000 รายชื่อ ที่ลงชื่อในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้   ขอบคุณคุณพริษฐ์ วัชรสินธุ์และคุณปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประชาชน  นำเสนอและชี้แจงข้อมูลในที่ประชุมรัฐสภาได้อย่างสมบูรณ์   ขอบคุณสมาชิกวุฒิสภา 3 ท่าน คือ คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์  คุณมณเฑียร บุญตัน คุณพิศาล มาณวพัฒน์ ที่มีความกล้าหาญรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้   และสมาชิกรัฐสภาที่รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทุกท่าน” นายเทพไท  กล่าว


นายเทพไท  กล่าวว่าส่วนตัวยอมรับ ว่าไม่ได้เห็นด้วยกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับประชาชนในทุกประเด็น   แต่โดยภาพรวมเห็นว่ามีข้อดีมากกว่าข้อเสีย  แต่เพื่อเป็นการให้ความสำคัญและเคารพเสียงของประชาชน  จึงได้สนับสนุนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้    สำหรับรูปแบบของสภายังสนับสนุนให้มีระบบ 2 สภาอยู่เหมือนเดิม  แต่ที่มาของสมาชิกวุฒิสภาไม่ควรจะมาการแต่งตั้งหรือเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง  เพราะจะเป็นการซ้ำซ้อนและได้คนกลุ่มเดียวกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  แต่ถ้าหากจะให้สมาชิกวุฒิสภาเป็นสภากลั่นกรอง  จึงขอเสนอให้ที่มาของสมาชิกวุฒิสภามาจากกลุ่ม ตัวแทนสาขาอาชีพ ให้มีการเลือกตั้งกันเองและมีจำนวนไม่เกิน 200 คน

“ผมยังสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของทุกฝ่าย  ที่ต้องการทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้นต่อไป  โดยยึดหลักอุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ ข้อ 4 นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล   ข้อ 12 และเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ 3 ข้อต่อไป”  นายเทพไท  กล่าว.- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย