fbpx

“ชัยวุฒิ” เชื่อ “นิโรธ” ทำหน้าที่ปธ.วิปรัฐบาลได้

ทำเนียบรัฐบาล 5 พ.ย.-“ชัยวุฒิ” แจงประชุมสภาฯ วันแรกไม่ล่ม แต่ปธ.สั่งปิดประชุมเพราะสมควรแก่เวลา เชื่อ “นิโรธ” ทำหน้าที่ปธ.วิปรัฐบาลได้ ขอทุกคนร่วมกันขับเคลื่อนงานสภาฯ ส.ส.ต้องรู้หน้าที่เข้าร่วมประชุม


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ต้องปรับการทำงานในสภาฯ หรือไม่ ว่า ส.ส.ทุกคนต้องเข้าประชุมสภาฯ และทำงานต่าง ๆ ในสภาฯ อยู่แล้ว ส่วนตัวก็ช่วยอยู่ตลอด ในฐานะที่เป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่าเสียงส.ส.ที่หายไป 3 เสียงจะไม่กระทบการทำงานในสภาฯ และถ้าทุกคนร่วมประชุมร่วมมือและช่วยกันลงมติ คิดว่าไม่มีปัญหา

“การประชุมสภาฯ วันแรกเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา สภาฯ ไม่ได้ล่ม แต่เป็นการประชุมมาถึงช่วงเย็นแล้ว ประธานจึงสั่งปิดการประชุม ที่ต้องเข้าใจว่าสมควรแก่เวลา และการประชุมต้องดูด้วยว่ามีวาระอะไรและต้องจัดสรรเวลาให้เหมาะสม ไม่ดึกจนเกินไป และมาประชุมต่อในช่วงเช้า” นายชัยวุฒิ กล่าว


เมื่อถามว่า จะเข้าไปช่วยงานนายนิโรธ สุนทรเลขา ซึ่งจะเป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เพื่อให้การทำงานราบรื่นหรือไม่ เพราะขณะนี้พบว่ามีเกมต่อรองในสภาฯ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ประธานวิปรัฐบาลรวมถึงกรรมการต้องช่วยกันทำงาน  ประธานวิปรัฐบาลไม่ได้ทำงานคนเดียว ต้องช่วยกันทุกพรรค รวมถึงรัฐมนตรีที่เป็นส.ส.ด้วยที่ต้องติดตามการทำงาน และกรรมาธิการต่าง ๆ เพื่อให้กฎหมายขับเคลื่อนไปได้ และเป็นประโยชน์กับประชาชน

ต้องคาดโทษผู้ที่จงใจทำให้เกิดความวุ่นวายและต่อรองทางการเมืองหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ยังไม่เห็นว่ามีใครจงใจทำให้สภาฯ เกิดความวุ่นวาย และเชื่อว่านายนิโรธสามารถทำงานได้ ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีโครงสร้างการทำงานในแต่ละภาค และแต่ละพรรคจะส่งคนมา เชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร สมัยประชุมนี้เป็นกฎหมายที่ทำเพื่อประชาชน ซึ่งไม่มีความขัดแย้งอะไร ที่สำคัญยังมีร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งและพรรคการเมือง ทุกคนต้องขับเคลื่อนให้แล้วเสร็จ มั่นใจว่าการทำงานในสมัยประชุมนี้ ไม่มีปัญหา ไม่ต้องกำชับส.ส.ให้อยู่ร่วมการประชุม เพราะถือเป็นหน้าที่ของทุกคนอยู่แล้ว เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองจะจับมือกันขับเคลื่อนงานสภาฯ ไปข้างหน้าได้.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี