fbpx

24 พ.ค.วันป่าชุมชนแห่งชาติ

ทำเนียบรัฐบาล 23 ก.ย.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมคนช.มีมติให้ 24 พ.ค.เป็นวันป่าชุมชนแห่งชาติ หวังรวมพลังชาวไทยร่วมปกป้องมรดกธรรมชาติ ให้คนอยู่กับป่าอย่างเกื้อกูลกัน เพิ่มรายได้ ส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่นรองรับผลกระทบจากวิกฤติโควิด


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายป่าชุมชน (คนช.) ครั้งที่ 1/2564  ผ่านระบบ Video Conference โดยมี นาย วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมประชุม ซึ่งที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าที่กรมป่าไม้จัดทำร่างกฎหมายอนุบัญญัติที่ออกตามความใน พ.ร.บ.ป่าชุมชน เมื่อ 24 พ.ค.62 และมีผลบังคับใช้แล้วจำนวนรวม 15 ฉบับจาก 28 ฉบับ ซึ่งจะช่วยให้การบริหารจัดการป่าชุมชน มีประสิทธิภาพต่อไป 

จากนั้นที่ประชุมเห็นชอบกำหนดให้วันที่ 24 พ.ค.ของทุกปีเป็น วันป่าชุมชนแห่งชาติ ซึ่งมีความมุ่งหมายให้บุคคลและชุมชนได้ประโยชน์จากป่าชุมชน เกิดเจตคติในการดูแลรักษาและจัดการป่าชุมชนร่วมกับรัฐ เพื่อป้องกันการตัดไม้ผิดกฎหมาย และการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่า เพื่อรักษาและฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และความหลากหลายทางชีวภาพในป่าให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และคงอยู่เป็นมรดกทางธรรมชาติของประเทศ และของมนุษยชาติสืบไป


พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า โครงการป่าชุมชนเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จฯพระพันปีหลวงในรัชกาลที่ 9 เพื่อฟื้นฟูสภาพป่า ให้คนอยู่กับป่าได้อย่างเกื้อกูลและยั่งยืน โดยกรมป่าไม้ถือเป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ที่ต้องบริหารจัดการป่าอย่างมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนภายใต้กฎหมายที่กำหนด และให้ชุมชนสามารถพึ่งพิงป่าชุมชน ลดรายจ่าย / เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจท้องถิ่นดีขึ้น รองรับสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 ในขณะนี้ พร้อมกำชับให้กรมป่าไม้ต้องสร้างการรับรู้ / ความเข้าใจให้กับชุมชนอย่างถ่องแท้ในการมีส่วนร่วมและประโยชน์ที่จะได้รับตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย ต่อไปด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10