fbpx

“จุรินทร์”มั่นใจกระบวนแก้ รธน.ไม่มีปัญหา

รัฐสภา 16 ก.ย.-“จุรินทร์” มั่นใจกระบวนการแก้ รธน.ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ตั้งคณะทำงานยกร่างกฎหมายลูก หนุนข้อเสนอเพื่อไทยใช้เบอร์เดียวกันทั้งพรรค ไม่กังวลกรณีฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช.สอบ “เฉลิมชัย” หลังซักฟอก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองขนาดเล็กกำลังระดมรายชื่อเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบในวาระที่ 3 ว่า เป็นขั้นตอนที่สามารถดำเนินการได้ ตามกระบวนการในรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจเป็นผลดี ที่ทำให้เรื่องใดที่ยังค้างคาใจได้หมดไป และให้ชัดเจนว่า เป็นไปโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่  แต่ส่วนตัวมั่นใจแล้วว่า กระบวนการต่าง ๆ ได้ดำเนินการโดยชอบ จนผ่านการพิจารณาของรัฐสภาในวาระที่ 3 แล้ว


อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งคณะทำงานชุดหนึ่ง เพื่อยกร่างพระราชบัญญัติแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้เนื้อหากฎหมาย สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 1 แล้ว และเมื่อรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม มีผลใช้บังคับแล้ว พรรคก็พร้อมเดินหน้าแก้ไขกฎหมายประกอบต่อได้ทันที โดยเฉพาะการแก้ไขหมายเลขผู้สมัครเลือกตั้ง ให้ผู้สมัครของพรรคทั้งหมด มีหมายเลขผู้สมัครเบอร์เดียวกันทั้งประเทศ  ตามที่พรรคเพื่อไทยเสนอ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็เห็นด้วย เพื่อให้ประชาชนสะดวกต่อการจดจำ  และการลงคะแนน ป้องกันความสับสน  ซึ่งในอดีตก็ดำเนินการมาเป็นปกติอยู่แล้ว และการใช้เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ ก็จะช่วยเสริมสร้างให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็งขึ้น              

นายจุรินทร์ ยังยืนยันด้วยว่า ไม่กังวลต่อกรณีที่พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เตรียมยื่น ป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา   ซึ่งมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ด้วย  เนื่องจากเห็นว่า  นายเฉลิมชัยสามารถชี้แจงได้ครบถ้วนทุกประเด็น ไม่มีประเด็นใดที่สภายังสงสัย จึงไม่กังวลต่อการยื่นตรวจสอบต่อ ป.ป.ช. ของฝ่ายค้านดังกล่าว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ