fbpx

“จุรินทร์”มั่นใจกระบวนแก้ รธน.ไม่มีปัญหา

รัฐสภา 16 ก.ย.-“จุรินทร์” มั่นใจกระบวนการแก้ รธน.ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ตั้งคณะทำงานยกร่างกฎหมายลูก หนุนข้อเสนอเพื่อไทยใช้เบอร์เดียวกันทั้งพรรค ไม่กังวลกรณีฝ่ายค้านยื่น ป.ป.ช.สอบ “เฉลิมชัย” หลังซักฟอก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองขนาดเล็กกำลังระดมรายชื่อเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบในวาระที่ 3 ว่า เป็นขั้นตอนที่สามารถดำเนินการได้ ตามกระบวนการในรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจเป็นผลดี ที่ทำให้เรื่องใดที่ยังค้างคาใจได้หมดไป และให้ชัดเจนว่า เป็นไปโดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่  แต่ส่วนตัวมั่นใจแล้วว่า กระบวนการต่าง ๆ ได้ดำเนินการโดยชอบ จนผ่านการพิจารณาของรัฐสภาในวาระที่ 3 แล้ว


อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ ได้ตั้งคณะทำงานชุดหนึ่ง เพื่อยกร่างพระราชบัญญัติแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้เนื้อหากฎหมาย สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ครั้งที่ 1 แล้ว และเมื่อรัฐธรรมนูญ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม มีผลใช้บังคับแล้ว พรรคก็พร้อมเดินหน้าแก้ไขกฎหมายประกอบต่อได้ทันที โดยเฉพาะการแก้ไขหมายเลขผู้สมัครเลือกตั้ง ให้ผู้สมัครของพรรคทั้งหมด มีหมายเลขผู้สมัครเบอร์เดียวกันทั้งประเทศ  ตามที่พรรคเพื่อไทยเสนอ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็เห็นด้วย เพื่อให้ประชาชนสะดวกต่อการจดจำ  และการลงคะแนน ป้องกันความสับสน  ซึ่งในอดีตก็ดำเนินการมาเป็นปกติอยู่แล้ว และการใช้เบอร์เดียวกันทั่วประเทศ ก็จะช่วยเสริมสร้างให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็งขึ้น              

นายจุรินทร์ ยังยืนยันด้วยว่า ไม่กังวลต่อกรณีที่พรรคการเมืองฝ่ายค้าน เตรียมยื่น ป.ป.ช. เพื่อตรวจสอบรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา   ซึ่งมีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ด้วย  เนื่องจากเห็นว่า  นายเฉลิมชัยสามารถชี้แจงได้ครบถ้วนทุกประเด็น ไม่มีประเด็นใดที่สภายังสงสัย จึงไม่กังวลต่อการยื่นตรวจสอบต่อ ป.ป.ช. ของฝ่ายค้านดังกล่าว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น