fbpx

สั่งเข้มกวาดล้างขบวนค้ายาเสพติด

กรุงเทพฯ 3 ส.ค.-“พล.อ.ประวิตร” สั่งเข้มกวาดล้างขบวนค้ายาเสพติดอาศัยช่วงเข้มสถานการณ์วิกฤติโควิด ลักลอบ – ปรับรูปแบบการส่งยาทางไปรษณีย์


พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก ประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง แสดงความขอบคุณและเป็นกำลังใจทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองและสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่ร่วมมือกันกวาดล้างจับกุมยาเสพติดอย่างจริงจังต่อเนื่อง ทั้งพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นใน ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่ยังรุนแรง โดยช่วงเดือน มิ.ย.- ก.ค.ที่ผ่านมา จับกุมผู้กระทำผิดได้ถึง 36,568 คน และยึดยาเสพติดเป็นยาบ้า 87.8 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 2.6 ตัน โดยเจ้าหน้าที่จับยึดล็อตใหญ่ได้มากขึ้น

“พล.อ.ประวิตรได้แสดงความกังวล ต่อสถานการณ์การณ์ยาเสพติดช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่กระบวนการค้ายาเสพติดปรับตัวอย่างรวดเร็วต่อมาตรการคุมเข้มตามแนวชายแดน โดยเปลี่ยนรูปแบบการกระทำผิดหลายบริบท ลักลอบลำเลียงผ่านระบบขนส่งขนาดใหญ่ทั้งทางบกและทางน้ำ ควบคู่ไปกับการส่งยาเสพติดให้ผู้เสพผ่านทางระบบไปรษณีย์ ซึ่งตรวจพบและจับยึดได้มากขึ้น” พล.ท.คงชีพ กล่าว


พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรกำชับให้ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และ ป.ป.ส. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันประเมินและวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น จากแนวโน้มวิกฤติเศรษฐกิจจากสถานการณ์โควิด 19 ที่อาจส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถานการณ์ยาเสพติดทั่วโลกและในประเทศ ต่อความไม่มั่นคงด้านการดำรงชีพ อาจทำให้การค้าและการใช้สารเสพติดผิดกฎหมายรุนแรงขึ้น เกิดปัญหาสังคมด้านอื่น ๆ ตามมา โดยให้พิจารณาปรับแผนรองรับให้ครอบคลุม มุ่งเน้นมาตรการป้องกันในทุกมิติมากขึ้น เพื่อลดปัญหาและผลกระทบทางสังคมตามมา

“พล.อ.ประวิตรให้คงความสำคัญทำงานเชิงรุก ทั้งการปราบและป้องปรามขบวนการค้ายาเสพติด โดยเฉพาะแหล่งผลิต ขอให้เพ่งเล็งติดตามสารเคมีบางชนิดที่ไม่เป็นสารควบคุมตามกฏหมายในบางประเทศ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ยาเสพติดสังเคราะห์ถูกผลิตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้เพิ่มการติดตามการค้ายาเสพติดออนไลน์ การลักลอบส่งยาเสพติดทางไปรษณีย์และระบบการขนส่งที่มีมากขึ้นต่อเนื่อง โดยให้ประสานศุลกากร เพิ่มความเข้มมาตรการตรวจคัดกรองการส่งออกสินค้าที่ดัดแปลงซุกซ่อนยาเสพติดส่งออกไป และถูกตรวจพบในประเทศปลายทางที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ พร้อมกำชับต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก