fbpx

เร่งแก้ปัญหาเมรุเผาศพพัง

รัฐสภา 14 ก.ค.-“ชวน” ส่งเลขาฯ ดูปัญหาเมรุเผาศพพัง หลังมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวนมาก สั่งดูแลเมรุให้พอเพียง และเร่งจัดหาวัคซีนให้ “สัปเหร่อ-อาสาสมัคร-พระ” ที่ต้องจัดการศพผู้ติดเชื้อ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า ได้รับมอบหมายจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้ไปตรวจสอบที่วัดแคนอก จังหวัดนนทบุรี ที่มีปัญหาเรื่องเมรุเผาศพชำรุดเสียหาย จากการฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากและเมรุเกิดเพลิงไหม้ รวมทั้งนายชวนยังได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยดูแลปัญหาเมรุเผาศพไปก่อนหน้านี้ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกมนตรี ซึ่งกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ประสานสำนักงานพระพุทธศาสนา เข้าไปซ่อมแซมให้ คาดว่าจะกลับมาใช้งานได้ภายในวันอาทิตย์นี้


อย่างไรก็ตาม มีความเป็นห่วงเนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อจำนวนมาก ในขณะที่ 1 ศพ ต้องใช้เวลาเผาประมาณ  4 ชั่วโมง ใน 1 วัน เผาได้ประมาณ 5 ศพ และสิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้จัดการศพหรือสัปเหร่อ ที่จะต้องใกล้ชิดกับศพผู้ติดเชื้อโควิค-19 ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งในแต่ละวัดจะมีสัปเหร่อเพียงคนเดียว และส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ เมื่อศพไปถึงเมรุไม่มีใครช่วยยกศพไปทำการฌาปนกิจ สุดท้ายพระในวัดจะต้องใส่ชุดป้องกัน หรือชุดพีพีอี ช่วยกันยกศพขึ้นไปบริเวณเตาเผา จึงขอเรียกร้องให้จัดหาวัคซีนให้กับอาสาสมัครเจ้าหน้าที่มูลนิธิ สัปเหร่อ รวมถึงพระภิกษุด้วย.- สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้