fbpx

เพื่อไทยจี้นายกฯ ถอนงบซื้อเรือดำน้ำมาซื้อวัคซีนคุณภาพดี

พรรคเพื่อไทย 11 ก.ค.- เพื่อไทยจี้นายกฯ เสียสละถอนงบซื้อเรือดำน้ำปี 65 ออก แล้วเอาเงินมาซื้อวัคซีนคุณภาพดีให้ประชาชน เผยคนไม่มั่นใจหลังส.ส. รับวัคซีน 2 เข็ม ยังติดเชื้อ


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการประกาศล็อกดาวน์กรุงเทพฯ และปริมณฑล ว่าไม่มีอะไรใหม่ มีใหม่เพียงเรื่องที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศไม่รับเงินเดือน 3 เดือน เป็นเงิน 3 แสนกว่าบาท ซึ่งเห็นว่าเงินเพียงเท่านี้ไม่พอเพียงในการช่วยเหลือประชาชน และเห็นว่าหากพลเอกประยุทธ์ ต้องการจะช่วยเหลือประชาชนจริง ควรทำหนังสือขอถอนเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 จำนวน 2 ลำ มูลค่า 22,500 ล้านบาทออกมา และนำเงินในส่วนนี้ไปจัดซื้อวัคซีนดีๆ ให้กับประชาชนได้คนละ 2.3โดส เพราะวัคซีนที่รัฐบาลจัดหาให้กับประชาชน มีข้อกังขา เพราะล่าสุด ส.ส. ก้าวไกล และบุคลากร ทางการแพทย์ฉีดครบ 2 เข็ม แล้วก็ยังติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ตนมีข้อมูลว่าทราบมีใบสั่งจากรัฐบาลว่า กมธ.ซีกรัฐบาบ จะต้องผลักดันงบประมาณจัดซื้อเรือดำน้ำปีนี้ให้ผ่านให้ได้

“ถือว่าระบบสาธารณสุขล้มเหลวรัฐบาลซื้อวัคซีนคุณภาพต่ำมาฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ เห็นว่าเรากำลังขาดแคลนวัคซีน หากเปลี่ยนจากการซื้อเรือดำน้ำมาฉีดวัคซีนให้ประชาชนจะทำให้คนไทยได้รับวัคซีน 2.3 โดส และถ้าไม่ซื้อตั้งแต่ลำแรก จะได้ถึง 3.3 โดส โดยไม่ต้องกู้เงิน พลเอกประยุทธ์เสียสละได้ไหม ถอนเรื่องการซื้อเรือดำน้ำออกจากงบ 65 ไปเลย ไม่ต้องให้ฝ่ายค้านออกมาเรียกร้อง” นายยุทธพงษ์กล่าว


รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า ในขณะที่ประชาชนยังไม่มั่นใจ เพราะมีคนที่ได้รับวัคซีนไปแล้วติดเชื้อ แต่รัฐบาลยังอนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค 10.9 ล้านโดส จำนวน 6,100 ล้านบาท ซึ่งตนในฐานะกรรมาธิการฯ งบประมาณ จะสอบถามเรื่องนี้จากกระทรวงสาธารณสุขในวันที่ 13 ก.ค. และจะขอดูสัญญา ซึ่งที่ผ่านไม่ยอมเปิดเผย ก็ไม่ทราบว่ามีความลับอะไร

นายยุทธพงศ์ ยังเรียกร้องให้รัฐบาล เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลใช้ยาแรงปิดห้าง ปิดร้านอาหาร ปิดแคมป์คนงาน ทำให้ไม่มีรายได้ ซึ่งคนที่ต้องรับผิดชอบคือผู้อำนวยการ ศบค. คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ควรจะต้องมีการเยียวยา อย่างน้อยคนละ 5,000 บาท ในโครงการ “เราไม่ทิ้งกัน” เหมือนปีที่แล้ว ขณะเดียวกันยังมีปัญหาจากจำนวนผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้เตียงไม่พอเพียงรองรับผู้ป่วย จนต้องขอรับบริจาคจากประชาชน จึงอยากถามว่ารัฐบาลนำเงินกู้ที่ขออนุมัติจากสภาไปใช้ที่ไหนหมด

“ผู้ที่เรากู้มา 1 แสนล้านมีเงินกู้ด้านสาธารณสุข 4 หมื่นล้านบาท ทำไมถึงไม่เอาไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อรองรับผู้ป่วยให้เพียงพอ แล้ววัคซีนที่มีคุณภาพอยู่ที่ไหน ทำไมไม่หาเอามาฉีดให้กับประชาชน ก็ขอให้เปิดเผยสัญญาก็ก็ไม่ยอมเปิด ล่าสุดมี ส.ส.ก้าวไกล ติดโควิด ทั้งที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม แสดงให้เห็นว่าวัคซีนมีปัญหา ต่อไปประชาชน ทำอย่างไรเมื่อรัฐบาล ยังจะซื้อวัคซีน ซิโนแวค ต่อไป” นายยุทธพงศ์ กล่าว


ด้านนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้รัฐบาลสร้างความเชื่อมั่น หาวัคซีนที่ประชาชนมั่นใจมาฉีดให้ เพราะล่าสุดชาวนนทบุรี ไม่กล้าฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ โดยวานนี้ (10 ก.ค.) ที่ห้างเซ็นทรัลเวสเกต มีวัคซีน 7,000 โดส แต่ประชาชนมาฉีดเพียงแค่ 4,000 คนเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง