fbpx

เรียกร้องใช้ไฟเซอร์-โมเดอร์นาเป็นวัคซีนหลัก

รัฐสภา 7 ก.ค.-ภาคีบุคลากรสาธารณสุข-กลุ่มหมอไม่ทน นำรายชื่อประชาชนยื่นต่อตัวแทนพรรคการเมือง เรียกร้องลดขั้นตอนนำเข้าไฟเซอร์ –โมเดอร์นาเปิดเผยกระบวนการนำเข้า ใช้เป็นวัคซีนหลัก


นพ.สันติ กิจวัฒนาไพบูลย์ ตัวแทนภาคีบุคลากรสาธารณสุขและกลุ่มหมอไม่ทน นำรายชื่อประชาชน 215,409 รายชื่อยื่นหนังสือและข้อเรียกร้องต่อนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อไทย โดยเรียกร้อง 2 ข้อ คือเร่งรัดการนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA เช่น วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นา โดยลดขั้นตอนการดำเนินการให้กระชับที่สุด รวดเร็วและใช้เป็นวัคซีนหลักเพื่อนำมาฉีดให้กับประชาชน ทุกคนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ยืนยันว่า วัคซีนชนิด mRNA เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันการติดเชื้อครอบคลุมได้หลายสายพันธุ์ ลดอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิต และ 2.ขอให้เผยแพร่ข้อมูลกระบวนการจัดหาและการกระจายวัคซีนให้เป็นปัจจุบัน โปร่งใส สม่ำเสมอ ตรวจสอบได้

“สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในประเทศขณะนี้ มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และจากข้อมูลทางการแพทย์คาดการณ์ว่าการแพร่ระบาดของเชื่อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ในช่วง 3 เดือนนับจากนี้จะแย่ลง สะท้อนได้จากพื้นที่แพร่ระบาดหนักในกรุงเทพมหานคร เป็นสายพันธุ์เดลต้าร้อยละ 40 ทั้งยังคาดการณ์ว่าอีกราว 1-2 เดือนการแพร่ระบาดในประเทศไทยจะเป็นสายพันธุ์เดลต้าเป็นหลัก” นพ.สันติ กล่าว


นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตัวแทนพรรครับหนังสือ พร้อมกล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นใจและเข้าใจ สนับสนุนการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล รับหนังสือ พร้อมกล่าวขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลประชาชน บุคลากรทางการแพทย์คือหัวใจและลมหายใจ ฮีโร่ตัวจริงในยามที่ประเทศไม่มีความหวังเหลืออยู่ แต่ทุกคนก็เป็นมนุษย์ที่มีความอดทนที่มีขีดจำกัด อยากให้กระจายวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงการจัดเก็บวัคซีน mRNA ที่ต้องเก็บในอุณหภูมิ ลบ 70 องศาที่เราไม่ชำนาญ

ส่วนนายประเสริฐ จันทรรวงทอง นายสุทิน คลังแสง และนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เห็นพ้อง ว่า วัคซีนคือทางออกและสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน โดยเฉพาะวัคซีนที่ทั่วโลกให้การยอมรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ