fbpx

“อัครเดช” ส.ส. ปชป. ชี้บัตรเลือกตั้งใบเดียวจำกัดสิทธิเสรีภาพ ปชช.

รัฐสภา 23 มิ.ย.- “อัครเดช” ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ชี้บัตรเลือกตั้งใบเดียวจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน หนุนห้าม ส.ส.-ส.ว. ยุ่งเกี่ยวงบประมาณ แต่ควรแก้ ม.144 ให้ ครม. นำงบฯ ที่ปรับลดมาทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม มาตรา 83 กำหนดระบบการเลือกตั้งที่เปลี่ยนจากการใช้บัตรใบเดียว เป็นบัตร 2 ใบ เพราะการใช้บัตรใบเดียวนั้นเป็นการจำกัดเสรีภาพของประชาชนในการเลือกพรรคการเมืองที่ชอบ และเลือก ส.ส.แบบแบ่งเขตที่รัก ดังนั้นการที่มีการแก้ไขให้ใช้บัตร 2 ใบ เพื่อเลือก ส.ส. แบบแบ่งเขต และเลือกพรรคการเมืองที่ต้องการให้มาบริหารประเทศชาตินั้นจึงเป็นเรื่องที่ตรงกับเจตนารมของประชาชนและสิทธิเสรีภาพ ตรงตามวัตถุประสงค์ในการที่จะให้มี ส.ส. 2 ระบบ คือ แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ

นายอัครเดช ยังอภิปรายสนุนสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ที่ห้าม ส.ส. และ ส.ว. เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณ เพราะที่ผ่านมาในรัฐธรรมนูญปี 2560 ได้มีการบัญญัติให้สมาชิกรัฐสภายุ่งเกี่ยวกับงบประมาณ ซึ่งตนเห็นด้วยที่จะไม่ให้สมาชิกรัฐสภายุ่งเกี่ยวกับงบประมาณ เพื่อป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่นและเข้าไปเกี่ยวข้องกับการจัดทำงบประมาณ ซึ่งปัจจุบันสภาผู้แทนราษฎรสามารถทำได้เพียงแค่ปรับลดงบประมาณในชั้นกรรมาธิการ แต่ก็มีข้อจำกัดที่เกิดขึ้นคืองบประมาณที่กรรมาธิการได้มีการปรับลดนั้นไม่สามารถนำกลับไปช่วยเหลือประชาชนได้ ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อกรรมาธิการปรับลดงบประมาณก็จะปรับลดจากโครงการที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศชาติ งบประมาณที่มีการปรับลดก็จะนำไปรวมไว้เป็นก้อนเดียยวกัน จึงอยากเสนอแก้ไขให้คณะรัฐมนตรีสามารถนำงบประมาณดังกล่าวมาทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนได้


“ก่อนมีรัฐธรรมนูญปี 2560 ก็สามารถแปรญัตตินำงบประมาณดังกล่าวมาใช้ในโครงการต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชน แต่พอปี 2560 มีการบัญญัติไม่ให้สมาชิกรัฐสภายุ่งเกี่ยวกับงบประมาณ ผมก็เห็นด้วยที่จะไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณเพื่อป้องกันการทุจริตคอร์รัปชัน แต่ผมอยากจะให้มีการแก้ไข โดยให้คณะรัฐมนตรีนั้นสามารถนำงบประมาณส่วนนี้มาทำโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนได้” นายอัครเดช กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19