fbpx

นายกฯ ชิมทุเรียนภูเขาไฟโชว์ ก่อนถก ครม.

ทำเนียบฯ 15 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีเช้านี้กินทุเรียนภูเขาไฟก่อนประชุม ครม. น่าจะอารมณ์ดีขึ้น หลัง “อาคม” รมว.คลัง คนศรีสะเกษนำทุเรียนมามอบ พร้อมรณรงค์อุดหนุน


เช้าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ผ่านระบบ Video Conference ณ ห้อง PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า โดยก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและคณะ เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการขายทุเรียนภูเขาไฟผ่านเว็บไซต์ www.lavadurian.com ช่องทางออนไลน์ในการสั่งซื้อทุเรียนภูเขาไฟจากชาวสวนโดยตรง นายกรัฐมนตรี ได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และเอ่ยปากชมว่ารสชาติดี หวานมัน พลูสวย ส่วนตัวชื่นชอบทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษอยู่แล้ว และได้ยินดีที่จะช่วยส่งเสริมการขายทุเรียนโดย ในช่วงโควิด-19 เกษตรกรต่างได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับอาชีพอื่นๆ ดังนั้น การส่งเสริมการขายผ่านระบบออนไลน์ จึงเป็นช่องทางหนึ่งที่จะเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยง่าย

ก่อนการประชุม ครม. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยว่าการแก้มาตราดังกล่าวเพื่อให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร.นั้น ต้องทำประชามติก่อน แต่ขณะนี้กฎหมายประชามติยังค้างอยู่ในสภาฯ สามารถทำได้หรือไม่ว่า ทำได้ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นคนละเรื่องกัน เนื่องจากกระบวนการแก้ไขมาตรา 256 ยาว มี 3 วาระ และต้องมีการทิ้งระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนด ขณะนี้กฎหมายประชามติก็เหลืออีกไม่กี่มาตราก็จะเสร็จในขั้นตอนรัฐสภา และต้องมีขั้นตอนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ซึ่งกว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจะถึงขั้นตอนการทำประชามติก็ต้องใช้เวลา คาดว่าจะไปบรรจบกันพอดี การที่ฝ่ายค้านจะยื่นมาตราดังกล่าวไม่ถือว่าขัดแย้งกับคำพิพากษา


ด้านนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยอมรับว่าประชาชนให้การตอบรับการชมฟุตบอลยูโรผ่านทางสถานีโทรทัศน์ NBT เป็นอย่างดี ประชาชนชื่นชมเรื่องนี้มายังรัฐบาลที่ดำเนินการเรื่องนี้โดยไม่ใช้งบประมาณของแผ่นดิน ยืนยันการถ่ายทอดสด ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะที่ผ่านมาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร เป็นของภาคเอกชน แต่ครั้งนี้ ไม่มีบริษัทเสนอตัวเข้ามาเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพื่อถ่ายทอด ดังนั้น การดำเนินการทั้งหมด เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและต้องรีบตัดสินใจ เพื่อให้ประชาชนได้รับชม โดยไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแม้แต่นิดเดียว

ส่วนที่ผู้ประกอบการเรียกร้องให้ ศบค.ผ่อนคลายทางธุรกิจ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สมช. ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. เปิดเผยว่า วันศุกร์นี้ จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งจะมีการหารือถึงมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ทั้งร้านอาหารจะสามารถผ่อนคลายได้เพิ่มเติม นักดนตรีสามารถเล่นดนตรีขอบเขตแค่ไหน ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก จากนั้นจะขอความเห็นจากส่วนอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง ศบค.พร้อมที่จะพิจารณา รวมถึงการขอผ่อนคลายของกลุ่มนักดนตรีให้สามารถประกอบอาชีพได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน