fbpx

ร้องสอบ “แอปฯเป๋าตัง” ละเมิดสิทธิ์

กทม.  วันนี้  ( 8 มิ.ย.) “ศรีสุวรรณ”  ร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน   สอบ “แอปฯเป๋าตัง”   เข้าข่ายละเมิดสิทธิ ขัดรัฐธรรมนูญ  ฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล  หวั่นเปิดช่องให้ธุรกิจเอกชนมาแสวงหาผลประโยชน์


นายศรีสุวรรณ  จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เปิดเผยว่าตามที่ธนาคารกรุงไทย จำกัด  ได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ของแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง”  โดยหลังจากอัปเดทแล้วแอปจะขออนุญาตผู้ใช้ในการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้กับหน่วยงานอื่น  รวมถึงกับบริษัทในเครือของธนาคารกรุงไทย  หากผู้ใช้ไม่ยินยอมก็จะไม่สามารถใช้งานแอปฯ เป๋าตัง  แม้ธนาคารกรุงไทยจะออกมาแก้เกี้ยว ว่าผู้ใช้มีทางเลือกในการที่จะปฏิเสธคำขอในข้อ  1 และ 2 ได้   แต่สำหรับข้อ 3 นั้น  ผู้ใช้จำเป็นต้องกดยินยอม  เนื่องจากข้อดังกล่าวจำเป็นต่อการยืนยันตัวตนในการเข้าร่วมโครงการของรัฐ  แต่ในแอปฯดังกล่าวก็ไม่ได้มีคำอธิบายว่าสามารถปฏิเสธข้อ 1 ข้อ 2 ได้แต่อย่างใด             

นายศรีสุวรรณ  ยังกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวอาจเข้าข่ายการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 บัญญัติ  และอาจละเมิดส่วนบุคคลของผู้ใช้แอปฯ ดังกล่าว  อาจเข้าข่ายฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2560  ประกอบ พ.ร.บ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม พ.ศ.2540  เนื่องจากผู้ที่จำเป็นต้องใช้แอปฯดังกล่าวล้วนเป็นคนที่จำต้องขอความอนุเคราะห์จากภาครัฐในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  จึงไม่อาจที่จะหลีกเลี่ยงที่จะไม่ใช้แอปฯดังกล่าวได้          


นายศรีสุวรรณ  ยังกล่าวว่า การที่ธนาคารกรุงไทยไม่ได้รับการคุ้มครอง  หรือมีข้อยกเว้นให้ตามพระราชกฤษฎีกา  กำหนดหน่วยงานและกิจการ   ที่ผู้ควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลไม่อยู่ภายใต้บังคับแห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562  พ.ศ.2563  เนื่องจากไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจ หรือหน่วยงานรัฐ  เป็นเพียงธนาคารเอกชนธรรมดาธนาคารหนึ่งที่รัฐมีหุ้นอยู่เท่านั้น    การที่แอปฯดังกล่าวแจ้งขออนุญาตผู้ใช้ในการแชร์ข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้กับหน่วยงานอื่น  รวมถึงกับบริษัทในเครือของธนาคารกรุงไทยด้วย  อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเล่ห์ฉลในการแสวงหาผลประโยชน์ทางธุรกิจของเอกชน  ที่ใช้รัฐบาลเป็นเครื่องมือได้   ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯ จึงจะยื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน  เพื่อขอให้แสวงหาข้อเท็จจริงและเสนอแนะต่อหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อระงับธุรกรรมดังกล่าว .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

กนง.คงดอกเบี้ย 0.5% รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับร้อยละ 0.5 ต่อปี รับโควิดระลอก 3 ทำเศรษฐกิจไทยวูบ พร้อมหั่นจีดีพีปีนี้เหลือโตร้อยละ 1.8 ส่วนปี 65 เหลือโตร้อยละ 3.9

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว