fbpx

“จุรินทร์” ถกทีมเซลล์แมนพังงา-ภูเก็ต เร่งฉีดวัคซีนตามแผน

ภูเก็ต 22 พ.ค.-“จุรินทร์” ประชุมทีมเซลล์แมน 2 จังหวัด พังงา-ภูเก็ต เร่งฉีดวัคซีนตามแผน ก่อนบูรณาการเป็นคลัสเตอร์อันดามัน เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้ประชุมนัดพิเศษทีมเซลล์แมน 2 จังหวัด ประกอบด้วย ภูเก็ตและพังงา โดยมีพาณิชย์ทั้ง 2 จังหวัด พร้อมด้วยหอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด สมาคมท่องเที่ยว ผอ.ท่องเที่ยวภูเก็ต และนายชัยยศ ปัญญาไวย อดีต สว.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและร่วมกันกำหนดแนวทางการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิด “ภูเก็ต แซนด์บอกซ์ โมเดล” วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เชื่อมการท่องเที่ยว 2 จังหวัดอันดามัน


โดยหลังการหารือนายจุรินทร์ ได้กล่าวว่า เศรษฐกิจพังงากับภูเก็ตขึ้นกับภาคการเกษตรและการท่องเที่ยวเป็นหลัก สำหรับภาคเกษตรนั้น ขณะนี้ไปได้ดี เพราะพืชเกษตรราคาดีเกือบทุกตัว ยางพารา กก.ละกว่า 60 บาท ขณะที่ปาล์มน้ำมันราคาก็อยู่ที่ 5-6 บาท มาหลายเดือนต่อเนื่อง ขณะที่อดีตราคาอยู่ที่ 2 บาทกว่าเท่านั้น แม้แต่ผลไม้ก็ราคาดีมาก และสามารถส่งออกทำรายได้เข้าประเทศมาก จนปัจจุบันการส่งออกกลายเป็นพระเอกที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยเดือนมีนาคม +8.57 % และคาดว่าเดือนเมษายน ก็จะบวกอีกไม่น้อยกว่า 13 % ส่วนการท่องเที่ยวยังต้องรอการฉีดวัคซีนให้ครบตามเงื่อนไขเสียก่อนจึงจะเริ่มได้ โดยเฉพาะการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากการหารือวันนี้จึงได้ข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ
1.ขอให้ ศบค. ได้จัดวัคซีนให้ 2 จังหวัดตามเป้าที่กำหนดไว้ นั่นคือ ภูเก็ต เมษายน – สิงหาคม 9.3 แสนโดส พังงา เมษายน – กันยายน 2.1 แสนโดส เพื่อภูเก็ตจะได้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามแผนภูเก็ต แซนด์บอกซ์ วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ได้
2.ให้จังหวัดพังงาได้เตรียมแผนรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้าไปท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา หลังวันที่ 7 กรกฎาคม โดยให้บูรณาการร่วมกับจังหวัดภูเก็ต เพราะหลังนักท่องเที่ยวพำนักอยู่ที่ภูเก็ตครบ 7 วันแล้ว สามารถเดินทางท่องเที่ยวนอกพื้นที่ภูเก็ตและไปพังงาได้
3.สนามบินภูเก็ตต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรับเที่ยวบินต่างๆ ที่บินตรงจากประเทศที่เรายินดีเปิดรับนักท่องเที่ยวทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐ รัสเซีย อิสราเอลหรือกลุ่มสแกนดิเนเวีย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรค ของกระทรวงสาธารณสุขที่สนามบิน
4.จังหวัดภูเก็ตและพังงาจะทำแผนงานไทยเที่ยวไทยร่วมกันเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ให้สามารถดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวทั้งสองจังหวัดได้ เพื่อให้เกิดความสะดวกกับนักท่องเที่ยวคนไทยตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

โดยนายจุรินทร์กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะเรียกประชุม 3 จังหวัดร่วมกับกระบี่อีกจังหวัดหนึ่งด้วย เพื่อการบูรณาการร่วมกันของกลุ่มจังหวัดอันดามันเป็น “อันดามัน คลัสเตอร์” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก