fbpx

“จุรินทร์” ถกทีมเซลล์แมนพังงา-ภูเก็ต เร่งฉีดวัคซีนตามแผน

ภูเก็ต 22 พ.ค.-“จุรินทร์” ประชุมทีมเซลล์แมน 2 จังหวัด พังงา-ภูเก็ต เร่งฉีดวัคซีนตามแผน ก่อนบูรณาการเป็นคลัสเตอร์อันดามัน เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 ก.ค.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ได้ประชุมนัดพิเศษทีมเซลล์แมน 2 จังหวัด ประกอบด้วย ภูเก็ตและพังงา โดยมีพาณิชย์ทั้ง 2 จังหวัด พร้อมด้วยหอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด สมาคมท่องเที่ยว ผอ.ท่องเที่ยวภูเก็ต และนายชัยยศ ปัญญาไวย อดีต สว.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วม เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและร่วมกันกำหนดแนวทางการเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิด “ภูเก็ต แซนด์บอกซ์ โมเดล” วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เพื่อเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เชื่อมการท่องเที่ยว 2 จังหวัดอันดามัน


โดยหลังการหารือนายจุรินทร์ ได้กล่าวว่า เศรษฐกิจพังงากับภูเก็ตขึ้นกับภาคการเกษตรและการท่องเที่ยวเป็นหลัก สำหรับภาคเกษตรนั้น ขณะนี้ไปได้ดี เพราะพืชเกษตรราคาดีเกือบทุกตัว ยางพารา กก.ละกว่า 60 บาท ขณะที่ปาล์มน้ำมันราคาก็อยู่ที่ 5-6 บาท มาหลายเดือนต่อเนื่อง ขณะที่อดีตราคาอยู่ที่ 2 บาทกว่าเท่านั้น แม้แต่ผลไม้ก็ราคาดีมาก และสามารถส่งออกทำรายได้เข้าประเทศมาก จนปัจจุบันการส่งออกกลายเป็นพระเอกที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยเดือนมีนาคม +8.57 % และคาดว่าเดือนเมษายน ก็จะบวกอีกไม่น้อยกว่า 13 % ส่วนการท่องเที่ยวยังต้องรอการฉีดวัคซีนให้ครบตามเงื่อนไขเสียก่อนจึงจะเริ่มได้ โดยเฉพาะการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากการหารือวันนี้จึงได้ข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ
1.ขอให้ ศบค. ได้จัดวัคซีนให้ 2 จังหวัดตามเป้าที่กำหนดไว้ นั่นคือ ภูเก็ต เมษายน – สิงหาคม 9.3 แสนโดส พังงา เมษายน – กันยายน 2.1 แสนโดส เพื่อภูเก็ตจะได้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามแผนภูเก็ต แซนด์บอกซ์ วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ได้
2.ให้จังหวัดพังงาได้เตรียมแผนรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้าไปท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา หลังวันที่ 7 กรกฎาคม โดยให้บูรณาการร่วมกับจังหวัดภูเก็ต เพราะหลังนักท่องเที่ยวพำนักอยู่ที่ภูเก็ตครบ 7 วันแล้ว สามารถเดินทางท่องเที่ยวนอกพื้นที่ภูเก็ตและไปพังงาได้
3.สนามบินภูเก็ตต้องเตรียมพร้อมสำหรับการรับเที่ยวบินต่างๆ ที่บินตรงจากประเทศที่เรายินดีเปิดรับนักท่องเที่ยวทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐ รัสเซีย อิสราเอลหรือกลุ่มสแกนดิเนเวีย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ประจำด่านควบคุมโรค ของกระทรวงสาธารณสุขที่สนามบิน
4.จังหวัดภูเก็ตและพังงาจะทำแผนงานไทยเที่ยวไทยร่วมกันเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ให้สามารถดึงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวทั้งสองจังหวัดได้ เพื่อให้เกิดความสะดวกกับนักท่องเที่ยวคนไทยตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป

โดยนายจุรินทร์กล่าวเพิ่มเติมว่า ภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะเรียกประชุม 3 จังหวัดร่วมกับกระบี่อีกจังหวัดหนึ่งด้วย เพื่อการบูรณาการร่วมกันของกลุ่มจังหวัดอันดามันเป็น “อันดามัน คลัสเตอร์” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง