fbpx

ปชป.หนุนงบฯ 65

กทม. วันนี้  (  21 พ.ค.)  “จุรินทร์” ยัน ปชป.หนุนงบฯ 65  ชี้หากไม่ผ่านสภาฯ รัฐบาลก็ต้องลาออกหรือยุบสภา


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการณีฝ่ายค้านประกาศไม่รับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565   โดยยังมั่นใจว่า ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯจะผ่านการพิจารณาไปได้  ซึ่งเห็นว่าฝ่ายค้านจะรับร่างหรือไม่  ก็อยู่ที่ฝ่ายค้านจะพิจารณา เพราะในอดีตมีกรณีที่ฝ่ายค้านรับหลักการ  งดออกเสียง  และไม่รับหลักการ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ  เพราะฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล  โดยเฉพาะร่างกฎหมายงบประมาณฯของรัฐบาล ดังนั้นรัฐบาลจึงมีหน้าที่ ที่จะต้องชี้แจงเหตุผล ทำความเข้าใจงบประมาณส่วนต่าง ๆ และความจำเป็นต่อฝ่ายค้าน  ส่วน ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล ก็มีหน้าที่อภิปรายแสดงความคิดเห็นก่อนที่จะลงมติ

“หลักการการพิจารณาร่างงบประมาณอีก  ว่าหากร่างกฎหมาย ไม่ผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎร  ตามหลักสากล  รัฐบาลก็ต้องลาออก หรือไม่ก็ต้องยุบสภา  เพราะฉะนั้น ไม่ใช่เพียงจะลงมติอะไรก็ได้  แต่จะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลในระบอบรัฐสภาด้วย  เพราะร่างกฎหมายดังกล่าว ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีมาแล้ว”  นายจุรินทร์ กล่าว


ส่วนที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตการจัดงบประมาณครั้งนี้ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาโควิด-19   นายจุรินทร์  เห็นว่าเป็นข้อท้วงติงตามปกติของฝ่ายค้าน  แต่รัฐบาลก็มีหน้าที่รับฟัง เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข  หรือหากเห็นว่าฝ่ายค้านไม่มีเหตุผลเพียงพอ  รัฐบาลก็ต้องยืนยันในจุดยืนเดิม  และจะต้องอธิบายให้ฝ่ายค้านเข้าใจ  และพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล  รัฐมนตรีของพรรคทั้ง 7 คนให้ความเห็นชอบร่างงบประมาณในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมาแล้ว  เพราะฉะนั้นที่ประชุม ส.ส.ของพรรค โดยหลักทั่วไปก็ต้องให้การสนับสนุนร่างงบประมาณฉบับนี้  ซึ่งนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธาน ส.ส.ของพรรค  ก็จะนัดประชุม ส.ส.พรรคในช่วงบ่ายวันที่ 26 พฤษภาคมนี้  เพื่อเตรียมการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคม.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน