fbpx

ปชป.หนุนงบฯ 65

กทม. วันนี้  (  21 พ.ค.)  “จุรินทร์” ยัน ปชป.หนุนงบฯ 65  ชี้หากไม่ผ่านสภาฯ รัฐบาลก็ต้องลาออกหรือยุบสภา


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์   ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการณีฝ่ายค้านประกาศไม่รับหลักการร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565   โดยยังมั่นใจว่า ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯจะผ่านการพิจารณาไปได้  ซึ่งเห็นว่าฝ่ายค้านจะรับร่างหรือไม่  ก็อยู่ที่ฝ่ายค้านจะพิจารณา เพราะในอดีตมีกรณีที่ฝ่ายค้านรับหลักการ  งดออกเสียง  และไม่รับหลักการ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ  เพราะฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล  โดยเฉพาะร่างกฎหมายงบประมาณฯของรัฐบาล ดังนั้นรัฐบาลจึงมีหน้าที่ ที่จะต้องชี้แจงเหตุผล ทำความเข้าใจงบประมาณส่วนต่าง ๆ และความจำเป็นต่อฝ่ายค้าน  ส่วน ส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล ก็มีหน้าที่อภิปรายแสดงความคิดเห็นก่อนที่จะลงมติ

“หลักการการพิจารณาร่างงบประมาณอีก  ว่าหากร่างกฎหมาย ไม่ผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎร  ตามหลักสากล  รัฐบาลก็ต้องลาออก หรือไม่ก็ต้องยุบสภา  เพราะฉะนั้น ไม่ใช่เพียงจะลงมติอะไรก็ได้  แต่จะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาลในระบอบรัฐสภาด้วย  เพราะร่างกฎหมายดังกล่าว ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีมาแล้ว”  นายจุรินทร์ กล่าว


ส่วนที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตการจัดงบประมาณครั้งนี้ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาโควิด-19   นายจุรินทร์  เห็นว่าเป็นข้อท้วงติงตามปกติของฝ่ายค้าน  แต่รัฐบาลก็มีหน้าที่รับฟัง เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข  หรือหากเห็นว่าฝ่ายค้านไม่มีเหตุผลเพียงพอ  รัฐบาลก็ต้องยืนยันในจุดยืนเดิม  และจะต้องอธิบายให้ฝ่ายค้านเข้าใจ  และพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล  รัฐมนตรีของพรรคทั้ง 7 คนให้ความเห็นชอบร่างงบประมาณในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมาแล้ว  เพราะฉะนั้นที่ประชุม ส.ส.ของพรรค โดยหลักทั่วไปก็ต้องให้การสนับสนุนร่างงบประมาณฉบับนี้  ซึ่งนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธาน ส.ส.ของพรรค  ก็จะนัดประชุม ส.ส.พรรคในช่วงบ่ายวันที่ 26 พฤษภาคมนี้  เพื่อเตรียมการพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 พฤษภาคม.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก