fbpx

ครม.เห็นชอบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์

ทำเนียบ วันนี้ ( 6 พ.ค.) ครม. เห็นชอบใช้สารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ เป็นระบบหลักในงานสารบรรณส่วนราชการ เพื่อต่อยอดไปสู่การเป็นรัฐบาลดิจิทอล


นายอนุชา  บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี วานนี้  (5 พ.ค.)  ครม. ได้เห็นชอบร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยงานสารบรรณ (ฉบับที่ ..)     พ.ศ. …. และร่างภาคผนวก 6 หลักเกณฑ์และวิธีการปฏิบัติในการรับส่งและเก็บรักษาข้อมูลข่าวสารและหนังสือราชการด้วยระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์  และร่างภาคผนวก 7 หลักเกณฑ์และวิธีการปฏิบัติในการรับส่งและเก็บรักษาข้อมูลข่าวสารและหนังสือราชการโดยไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์    โดยสาระสำคัญ คือ เห็นชอบให้ใช้สารบรรณอิเล็กทรอนิกส์เป็นระบบหลักในงานสารบรรณของส่วนราชการ   จากเดิมที่กำหนดให้สารบรรณอิเล็กทรอนิกส์เป็นทางเลือก  เพียงแต่ยังคงยกเว้นกรณีที่เป็นข้อมูลข่าวสารลับ ชั้นลับที่สุด  ที่เป็นสิ่งที่เป็นความลับของทางราชการชั้นลับที่สุดเท่านั้น   ทั้งนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความรวดเร็ว ความมั่นคงปลอดภัยในการดำเนินงานของภาครัฐ  รวมทั้งยังสอดคล้องกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป  ซึ่งประชาชนจะได้รับความสะดวกในการติดต่อกับส่วนราชการมากยิ่งขึ้นด้วย

โดยร่างระเบียบฯ นี้จะมีการกำหนดให้การติดต่อราชการดำเนินการด้วยระบบสารบรรณอิเล็คทรอนิกส์เป็นหลัก  เว้นแต่กรณีที่เป็นเรื่องชั้นลับที่สุด  หรือมีเหตุจำเป็นอื่นใด  โดยให้กรณีที่ส่งหนังสือทางอิเล็กทรอนิกส์แล้ว  ส่วนราชการผู้ส่งไม่ต้องจัดส่งหนังสือเป็นเอกสารตามไปอีก  


นอกจากนี้จะมีแก้ไขเพิ่มเติมบทนิยามคำว่า “ระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์” ให้หมายถึงรวมถึงการใช้ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (อีเมล)  หรือระบบสื่อสารทางเล็กทรอนิกอื่นในการรับส่งหนังสือราชการ  เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้น  และจะมีการกำหนดให้ส่วนราชการจัดให้มีระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์สำหรับปฏิบัติงานสารบัญ  หรืออย่างน้อยต้องมีที่อยู่ไปรษณีย์อิเล็คทรอนิกส์กลางสำหรับการรับและการส่งหนังสือเล็กทรอนิกของส่วนราชการนั้น  นอกจากนี้จะมีกำหนดให้กรณีที่บันทึกจัดทำในระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์ หรือระบบสื่อสารอื่นใดที่มีการยืนยันตัวตนจะพิมพ์ชื่อผู้บันทึกแทนการลงลายมือชื่อก็ได้  และกำหนดให้กรณีที่หน่วยงานสารบัญกลางได้ส่งหนังสือด้วยระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์แล้ว  ให้ถือว่าการเก็บสำเนาหนังสือไว้ในระบบสารบรรณอิเล็กทรอนิกส์เป็นการเก็บสำเนาไว้ที่หน่วยงานสารบรรณกลางแล้วโดยไม่ต้องเก็บเป็นเอกสารอีก .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับยื่นจอง “ซิโนฟาร์ม”

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับการยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” แล้ว รวม 5 วัน มียอดจอง 17,070 องค์กร 4,873,659 คน

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้