fbpx

“พล.อ.ประวิตร” ประชุม คนร.บริหารทรัพยากรแร่

กทม. 3 พ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุม คนร.บริหารทรัพยากรแร่ ยึดหลักประชาชนมีส่วนร่วมควบคู่ธรรมาภิบาล เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม คำนึงสุขภาพ วิถีชีวิตประชาชน อนุมัติศึกษาวิจัยแร่ จ.พังงา รองรับพื้นที่ศักยภาพแร่ แนวโน้มอุดมสมบูรณ์ คุ้มค่าเศรษฐกิจไทย

ทำเนียบ วันนี้ (3 พ.ค.) พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เวลา10.00น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. ได้เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการแร่แห่งชาติ (คนร.) ครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบ Video Conference ทางไกล โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมประชุม


ที่ประชุมได้รับทราบความก้าวหน้าการจัดทำแผนแม่บทการบริหารจัดการแร่ ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2565-2569) ซึ่งต้องใช้เป็นกรอบแนวทางการบริหารจัดการแร่ ของประเทศ ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ ของ พ.ร.บ.แร่ พ.ศ.2560 และสอดคล้องกับยุทธศาสตร์การบริหารจัดการแร่ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) จากนั้น คนร.ได้พิจารณาเห็นชอบ ประกาศ เรื่องหลักเกณฑ์การมีส่วนร่วมของภาครัฐภาค เอกชน และประชาชน ในการบริหารจัดการแร่ โดยแต่งตั้งคณะอนุกรรมการด้านกิจกรรมเหมืองแร่ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีธรรมาภิบาล และเห็นชอบ ประกาศ ทส.ให้พื้นที่ 6 อำเภอ ( อ.เมือง,คุระบุรี,ตะกั่วป่า,กะปง,ท้ายเหมือง,ตะกั่วทุ่ง) จ.พังงา เป็นเขตสำรวจ ศึกษาวิจัย รองรับการบริหารจัดการแร่ ซึ่งมีแนวโน้มเป็นแหล่งที่มีความอุดมสมบูรณ์ และคุ้มค่าทางเศรษฐกิจสูง รวมถึงเห็นชอบ ประกาศ อก. เรื่องหลักเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพประชาชนในการทำเหมืองแร่ และการประกอบโลหะกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับประกาศ คกก.สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เรื่องมาตรฐานคุณภาพดิน ต่อไป

พล.อ.ประวิตร ได้กำชับให้ ทส., อก. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการดำเนินงานให้เป็นไปตาม มติ คนร. ภายใต้ระเบียบและกฎหมาย โดยเคร่งครัด พร้อมขอให้คำนึงถึง ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ วิถีชีวิต ของประชาชนในพื้นที่เป็นสำคัญ รวมทั้งประโยชน์สูงสุดที่ประชาชน และประเทศชาติจะได้รับต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64