fbpx

ชุมนุมแบบประชาธิปไตย ต้องไม่เดือดร้อนคนอื่น

กระทรวงยุติธรรม 25 มี.ค.- นายกฯ ชี้ การชุมนุมแบบประชาธิปไตยต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ตัดพ้อใช้กฎหมายทุกครั้งก็มีปัญหา ถามกลับต้องจับกุมผู้ชุมนุมทั้งหมดหรือไม่ หลังหลายฝ่ายเสนอใช้ยาแรง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่สี่แยกราชประสงค์วานนี้ (24 มี.ค.) ว่า การชุมนุมมีผลกระทบอยู่แล้ว เพราะมีฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งตนไม่อยากให้เกิดผลกระทบกันระหว่าง 2 ฝ่าย การจะชุมนุมอะไรก็อย่าให้คนอื่นเดือดร้อน จะอ้างว่าจะประชาธิปไตยก็ไม่ใช่ เพราะประชาธิปไตย ต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน เมื่อมีการชุมนุมรัฐบาลไม่เคยห้าม แต่ขอให้แจ้งสถานที่และจำนวน  ไม่ใช่มีคนมาเพิ่ม แล้วเคลื่อนย้ายไปที่อื่น เพราะต่างประเทศก็ไม่มีแบบนี้ ดังนั้นจึงขอความร่วมมือ เพราะใช้กฏหมายก็มีปัญหาทุกครั้ง แต่ไม่ใช่กฎหมายก็ไม่ได้


ส่วนที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ไม่บังคับใช้กฏหมายอย่างเด็ดขาดนั้น นายกรัฐมนตรี ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า อะไรคือเด็ดขาด จะต้องจับคน 500 หรือ 1000 คนหรืออย่างไร  ส่วนการจับกุมแกนนำและมีการปล่อยตัวออกมานั้น ก็เป็นอำนาจของศาลในการพิจารณา พร้อมระบุว่าทุกคน ต้องการกฏหมายแรงๆ แต่ไม่เคารพกฏหมาย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงการชุมนุมของม็อบทะลุฟ้าข้างทำเนียบรัฐบาล ว่า เจ้าหน้าที่จะดำเนินการเอง ส่วนช่วงนี้ สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจกำลังจะดีขึ้น แต่การชุมนุมยังคงยืดเยื้อนั้น ก็ขอให้คิดเองว่าส่งผลกระทบหรือไม่  ทั้งผลกระทบต่อการจราจร และขณะนี้มีโรงเรียนได้ร้องเรียนเข้ามาแล้ว ซึ่งจะให้กฏหมายดำเนินการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส