คาด! ไม่ได้ข้อยุติขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก่อน 16 ก.พ.นี้


ทำเนียบ 4 ก.พ.- “วิษณุ” แจงยังไม่ได้ข้อยุติปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว กทม.-ก.คมนาคม อยู่ระหว่างหาข้อสรุป คาดไม่ทันเข้า ครม. ก่อน 16 ก.พ.นี้



นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อยุติ การปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ว่า ขณะนี้ส่วนเกี่ยวข้องกำลังแก้ปัญหากันอยู่ โดยกทม. กับกระทรวงคมนาคม ยังมีประเด็นที่ต้องสอบถามกันยังไม่แล้วเสร็จ และยังไม่ได้กำหนดว่าจะต้องรายงานให้ ครม.รับทราบเมื่อใด แต่ควรดำเนินการให้เร็วที่สุด เพราะผูกพันกับค่าโดยสาร โดย ที่ประชุม ครม. ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ ก็ยังไม่มีเรื่องนี้สู่การพิจารณา แต่อย่างใด


นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็นจะต้องได้ข้อยุติก่อนวันที่ 15 – 16 กุมภาพันธ์ นี้ และคิดว่าไม่น่าจะดำเนินการทัน ซึ่งรัฐบาลไม่มีอำนาจออกกฎหมายพิเศษมาแก้ปัญหานี้ได้ ส่วนการขึ้นราคาค่าโดยสารจะต้องจัดเก็บที่ 104 บาท หรือไม่ เงื่อนไขการขึ้นราคาอยู่ที่ กทม. ดำเนินการตกลงในการทำสัญญา
ส่วน ครม.จะสามารถปรับแก้ระเบียบได้หรือไม่ นายวิษณุ มองว่า สามารถทำได้ และกลับไปเริ่มใหม่ แต่ กทม. จะต้องแบกรับหนี้สินแทน พร้อมยอมรับว่า เคยมีกรณีเช่นนี้ เกิดขึ้น เมื่อมีประกาศปรับค่าโดยสารแล้ว แต่ยังต้องชะลอออกไป แต่จะต้องมีคนรับภาระหนี้สิน นั้นก็คือ กทม. ที่เป็นหน่วยงานรัฐ ซึ่งขณะนี้แบกรับภาระหนี้อยู่ถึง 9หมื่นล้านบาท .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่