“ธนาธร” แจงแค่ตรวจสอบการใช้ภาษีประชาชน

ไทยซัมมิท 21 ม.ค.-“ธนาธร” แถลงโต้รัฐบาลวิจารณ์จัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพื่อตรวจสอบการใช้ภาษีประชาชน เรียกร้องเปิดสัญญาทั้ง 3 ฉบับ


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า แถลงกรณีรัฐบาลส่งตัวแทนแจ้งความกรณีเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่าถูกยัดเยียดความผิดตามมาตรา 4 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์และกฎหมายอาญามาตรา 112 ทั้งที่สนับสนุนการเจรจาต่อรองการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 และให้กำลังใจบุคลากรของกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้มีปัญหาและอยากให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคน แต่ประเด็นที่ทำให้ต้องแถลง เนื่องจากเห็นว่าประเทศไทยจัดหาวัคซีนได้เพียงร้อยละ 21.5 ของจำนวนประชากร คือสั่งซื้อจากแอสตราเซเนกา 26 ล้านโดส ซิโนแวค 2 ล้านโดส แม้จะมีความพยายามซื้อเพิ่ม และประเทศไทยก็ยังไม่เริ่มฉีดวัคซีน ขณะที่หลายประเทศทั่วโลกมีกลยุทธ์การจัดหาวัคซีน โดยซื้อจากหลายบริษัท

“หากประเทศไทยจัดซื้อจัดหาวัคซีนได้น้อย และฉีดช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน การมีวัคซีนก็เหมือนแสงสว่างปลายอุโมงค์ แต่ตอนนี้เรายังอยู่ในอุโมงค์ ในความมืดมิด แต่หลายประเทศจัดหาซื้อได้มากกว่าจำนวนประชากร ความเสียหายคือถ้าประเทศไหนสร้างภูมิคุ้มกันได้เสร็จก่อน เศรษฐกิจก็จะฟื้นก่อนประเทศอื่น ประชาชนจะใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วกว่าประเทศอื่น หากฉีดวัคซีนช้า ถ้าเกิดการระบาดในรอบที่สาม ที่สี่ และที่ห้าก็อาจจะเป็นปัญหา เป็นเหตุผลที่เราต้องออกมาพูด” นายธนาธร กล่าว


นายธนาธร เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยการเจรจาการจัดซื้อวัคซีน 3 ดีล คือ 1.ระหว่างบริษัท แอสตราเซเนกากับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ 2.ระหว่างบริษัท แอสตราเซเนกากับรัฐบาล และ 3. ระหว่างรัฐบาลกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ เพื่อให้สามารถตรวจสอบการใช้เงินกับทุกบริษัทที่เป็นภาษีของประชาชนว่า 3 สัญญาไม่ได้เจรจาเอกเทศ ไม่มีการคัดเลือก ไม่มีการเปรียบเทียบ

“เมื่อพวกเราตั้งคำถามกับการที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนควบคุมประเทศได้น้อย ฉีดวัคซีนช้า เอื้อประโยชน์กับเอกชนรายใดรายหนึ่งหรือไม่ คุณประยุทธ์พยายามบิดเบือนประเด็น ยกสถาบันมากลบเกลื่อนการบริหารงานผิดพลาด อ้างจงรักภักดี อ้างปกป้องสถาบัน วันนี้จึงมีคนตั้งคำถามเรื่องสถาบัน คนดึงสถาบันมายุ่งกับวัคซีนคือคุณประยุทธ์” นายธนาธร กล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อแถลงถึงประเด็นนี้ นายธนาธรได้เปิดคลิปวิดีโอการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรีที่มีการลงนาม เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 พร้อมระบุว่าใครวิจารณ์รัฐบาลจะใช้คดีปิดปาก เราในฐานะพลเมืองไทยต้องถามว่าการวิจารณ์รัฐบาล คุณประยุทธ์คือไม่จงรักภักดี เป็นศัตรูกับสถาบันหรือไม่

นายธนาธร กล่าวท้าให้พิสูจน์กรณีที่มีผู้ระบุว่าบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ไม่แสวงหากำไร ดังนั้น ควรเปิดเผยเอกสาร และว่า “กรณีที่อ้างว่าบริษัทนี้ขายยาต่ำกว่าราคาทุนจริงหรือไม่ ที่ทำให้ขาดทุน การขายยาต่ำกว่าทุนเป็นไปไม่ได้ เรื่องนี้ต้องอธิบายกับสรรพากรยาว”
นายธนาธร กล่าวว่า การตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา ไม่ได้มีอะไรที่ทำเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง แต่เพราะใส่ใจอนาคตลูกหลาน ห่วงประเทศ ตนอายุ 42 ปี ทำงานการเมืองมา 2 ปี


นายธนาธร กล่าวว่า ส่วนคดีของครอบครัวปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ กรณีเรื่องของเรือยอร์ชเป็นเรื่องทางการเมือง

“การถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 มีแรงจูงใจทางการเมือง การออกมาพูดเรื่องวัคซีน แทนที่จะชี้แจงกลับใช้มาตรา 112 มาปิดปากคนพูด นี่ไม่ใช่ครั้งแรก” นายธนาธร กล่าว
เมื่อถามถึงกรณีคดีของนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ น้องชาย และคดีของนายธนาธรเอง นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องคดีของน้องชายได้ออกเอกสารชี้แจงแล้ว ขอให้ไปดูเอกสาร แต่นี่เป็นความจงใจของรัฐบาลที่มาจากการสืบทอดอำนาจ ต้องการให้หยุดเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งเราจะไม่หยุดตรวจสอบ

เมื่อถามว่าอยากฝากอะไรถึงผู้ที่ไปแจ้งความเอาผิดตามมาตรา 112 หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ประเทศไทยยังมีความหวัง มาร่วมกันผลักดันประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตย

“ผมไม่ได้ทำให้สังคมแตกแยก แต่อยากให้อำนาจสูงสุดนี้เป็นของประชาชน การเรียกร้องให้สังคมเป็นประชาธิปไตย ทำให้พ่อแม่กับลูก ๆ ทะเลาะกันหรือ ใครกันแน่ที่ทำให้สังคมแตกแยก หยุดเถอะครับ ยังมีความหวัง ก่อนจะสาย ยังมีเวลา” นายธนาธร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการแถลงข่าวของนายธนาธรในวันนี้ (21 ม.ค.) ได้รับความสนใจจากสื่อจำนวนมาก เพราะเป็นการปรากฏตัวครั้งแรก หลังจากแพ้การเลือกตั้งท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก