fbpx

เตรียมบุกกองปราบหลังเบี้ยวแจงกรณีน้องชาย “ธนาธร”

รัฐสภา 21 ม.ค.-“สิระ” ระบุตำรวจไม่ให้ความร่วมมือ เบี้ยวแจงกรณีน้องชาย “ธนาธร” จ่ายสินบนจนท.สนง.ทรัพย์สินฯ ขู่ผู้การกองปราบถ้าไม่มาที่สภา เจอกันที่กองปราบ


นายสิระ เจนจาคะ ประธานกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่าการประขุมคณะกรรมาธิการฯ วานนี้ (20 ม.ค.) พิจารณาข้อเท็จจริงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องประเด็นการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาวบนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยไม่ผ่านกระบวนการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติตามที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องต่อกรรมาธิการฯ เพื่อตรวจสอบนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเรียล แอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด น้องชายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่มีการให้เงินจำนวน 20 ล้านบาทกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อแลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินดังกล่าวระยะยาว

นายสิระ กล่าวว่า ฝ่ายอัยการ มีนายวีรพล โมระกรานต์ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต และนายประเสริฐ จรัญรัตนศรี อัยการผู้เชี่ยวชาญ เข้าชี้แจง ซึ่งข้อมูลที่ได้รับมายังไม่ครบถ้วน จึงพิจารณาทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ ผู้บังคับการกองปราบปราม ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาให้ความร่วมมือกับกรรมาธิการ ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มาชี้แจงต่อกรรมาธิการฯ จะขอความเห็นที่ประชุมเพื่อไปประชุมนอกสถานที่ โดยจะไปประชุมที่กองปราบปราม เนื่องจากเชิญแล้วตำรวจไม่มา


“ประชาชนสงสัยในคดีนี้ว่าคนรวยจะทำอะไรให้รอดพ้นคุกก็ได้ใช่หรือไม่ ขณะที่คนจนต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรม จึงต้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด ผมขอฝากถึงผู้การกองปราบว่าต้องทำคดีนี้ให้โปร่งใส หรืออยากจะเป็นผู้ต้องหาเสียเอง ถ้าไม่มาหาผม เดี๋ยวเจอกันที่กองปราบ” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวว่า ให้ประชาชนตัดสินถึงพฤติกรรมของนายธนาธร ที่เรียกร้องให้ปฎิรูปประเทศ แต่คนในครอบครัวกลับมีพฤติกรรมเช่นนี้ นายธนาธรควรกลับไปปฎิรูปครอบครัวตัวเองก่อน ประชาชนควรพิจารณาการกระทำของครอบครัวนายธนาธร ว่ามีอะไรโปร่งใสหรือไม่ ทั้งที่ออกมาเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่คนในครอบครัวกลับพยายามเอาที่ทรัพย์สินฯ มาครอบครอบ โดยไม่ผ่านการประมูล

“ประชาชนต้องตัดสินว่าคนทีมีพฤติกรรมแบบนี้เป็นอย่างไร ควรจะต้องปฏิรูปตัวเองก่อนหรือไม่ ก่อนไปปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ การอ้างว่าไม่ทราบกระบวนการการขอเช่าที่ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะตกลงกันจ่ายสินบนถึง 500 ล้านบาท ซึ่งเงินบางส่วนที่จ่ายแล้วไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าจ่ายค่าอะไร ยืนยันว่าคดีนี้มีความชัดเจนในการสั่งจ่ายเช็คใบแรกในนามบริษัท ซึ่งมีนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายสิระ นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นกรรมการบริษัทที่มีอำนาจสั่งจ่ายยังต้องรับผิดชอบในคดีนี้ด้วย” นายสิระ กล่าว


นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามและสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ควรออกมาชี้แจงให้กับประชาชนรับทราบ เพราะคดีนี้ได้รับความสนใจจากประชาชน และมีพิรุธอีกหลายข้อที่ยังต้องการความกระจ่างชัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

งมเจอมีด อาวุธสังหาร “นายสุบิน”

เจ้าหน้าที่ประดาน้ำลงค้นหาอาวุธมีดตามที่นายอนันตชัย ผู้ต้องหาฆ่านายสุบิน อ้างนำมาทิ้งบริเวณคูน้ำริมถนน เขตพระโขนง ใช้เวลากว่า 20 นาที พบอาวุธมีดและปลอกมีด จากนั้นคุมตัวนายอนันตชัยกลับ สภ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ก่อนนำตัวส่งศาลขอฝากขัง

จ่อชง รมว.สธ. ซื้อวัคซีนเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ

ทีมที่ปรึกษา รมว.สธ. เห็นชอบจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 เพิ่ม เตรียมเสนอ รมว.สธ. เห็นชอบ เบื้องต้นวางกรอบจัดซื้อเพิ่ม 20 ล้านโดส ไม่จำกัดยี่ห้อ หากทำได้ ไทยจะมีวัคซีน 80 ล้านโดส ฉีดประชากรได้ประมาณ 40 ล้านคน