ร้องสอบ 3 มาตรการรับมือโควิดระลอกใหม่

สนง.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 11 ม.ค.-“ศรีสุวรรณ” ร้องผู้ตรวจฯ สอบ 3 กรณี มาตรการรับมือโควิดระลอกใหม่ เลือกปฎิบัติปิดตลาดนัดแต่ไม่ปิดห้าง-ร้านสะดวกซื้อ สอบโรงงานผลิดหน้ากากของซีพี เร่งอย.รับรองวัคซีนโควิด


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ตรวจสอบและแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับมาตรการของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาการแพร่เชื้อไวรัสโควิด -19 รวม 3 กรณี คือ กรณีปิดตลาดนัดชุมนุม ภายหลังตรวจพบประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 และศบค.หรือคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดมักใช้มาตรการปิดตลาดนัด เป็นเหตุให้พ่อค้าแม่ค้ารายเล็กเดือดร้อน ทั้งที่พื้นที่ตลาดนัดเป็นสถานที่โล่ง โอกาสแพร่ระบาดน้อยกว่าในห้องแอร์หรือในห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อ ถือเป็นการเลือกปฎิบัติตามรัฐธรรมนูญและเอื้อกลุ่มทุนห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวถึงกรณีการผลิตหน้ากากอนามัยของโรงงานที่เครือเจริญโภคภัณฑ์สร้างและส่งมอบให้ทางราชการแล้ว ว่า โรงงานดังกล่าวมีกำลังการผลิต 1 แสนชิ้นต่อวัน จนถึงปัจจุบันน่าจะมีหน้ากากกว่า 30 ล้านชิ้น แต่เมื่อเกิดการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ประชาชนกลับยังต้องหาหน้ากากอนามัยอย่างยากลำบาก และไม่มีใครรู้ว่าขณะนี้หน้ากากดังกล่าวอยู่ที่ไหน หรือว่าโรงงานดังกล่าวไม่ได้ผลิตตามที่โฆษณาไว้จริง หรือลักลอบนำเอาหน้ากากไปขายในตลาดมืด นอกจากนั้นยังมีกระแสวิพากาวิจารณ์ว่าร้านสะดวกซื้อในเครือซีพี ขายหน้ากากอนามัยแพงกว่าราคาตามที่กฎหมายควบคุม


“กรณีการนำวัคซีนโควิด-19 มาฉีดให้คนไทยล่าช้า เนื่องจากปลายเดือนพฤศจิกายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธานลงนามสัญญาจัดหาวัคซีนกับบริษัท แอสตราเซนเนก้า ซึ่งจะส่งมอบวัคซีนชุดแรกกลางปีหน้า 26 ล้านโดส ทั้งที่ประเทศอื่นในภูมิภาคฉีดวัคซีนไปตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การที่รัฐบาลจัดหาวัคซีนจากบริษัท ชิโนแวค ไบโอเทค จำกัดของจีน ซึ่งมีข่าวว่าบริษัทเจ้าสัวเมืองไทยเข้าไปถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวด้วย ดังนั้น กรณีดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่กันหรือไม่ รวมทั้งกรณี อย.ที่ไม่รับรองวัคซีนของบริษัทต่าง ๆ ที่เริ่มใช้ไปแล้ว หากอย.รับรองวัคซีนแล้วจะทำให้โรงพยาบาลเอกชนที่มีศักยภาพ สามารถจัดซื้อจัดหาวัคซีนมาบริการประชาชนได้รวดเร็วขึ้น แม้จะมีราคาแพง แต่คนที่มีกำลังซื้อจะเข้าถึงวัคซีน และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาลได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสวุรรณ กล่าวว่า ขอให้ผู้ตรวจฯ แสวงหาข้อเท็จจริงทั้ง 3 กรณี เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลิกใช้อำนาจและเลือกปฎิบัติกรณีปิดตลาดนัด แต่ไม่ปิดห้างสรรพสินค้า และควรมีมาตรการชดเชยความเสียหายให้กับพ่อค้า แม่ค้า ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องหน้ากากของบริษัท ซีพีเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณทุกเดือนว่าหน้ากากอนามัยนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์หรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบกรณีรัฐบาลจัดหาวัคซีนล่าช้า มีอะไรซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลังหรือไม่ และขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอให้รัฐบาลสั่งให้อย.รับรองวัคซีนเพื่อแก้ปัญหาด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา