fbpx

เตรียมเสนอ ครม.ให้ ขรก.WFH / ปิด ร.ร. วันสภาพอากาศไม่ดี

ทส. 17 ธ.ค.-  “วราวุธ” เตรียมเสนอ ครม.ให้ ขรก.- รัฐวิสาหกิจ  WFH ควบคู่ปิดโรงเรียนระยะสั้น ในวันที่สภาพอากาศไม่ถ่ายเท ลดปัญหาเพิ่มฝุ่น   PM 2.5   และอาจห้ามรถวิ่งในเส้นที่มีค่า PM2.5 สูง


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี วันที่ 22 ธันวาคม ให้หน่วยราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ทำงานที่บ้าน (Work From Home – WFH) แทนการเดินทางออกมานอกบ้าน ควบคู่กับการปิดโรงเรียนระยะสั้น 1-2 วันที่สภาพอากาศไม่ถ่ายเท ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ฝุ่น PM2.5 สูง และกระทบต่อประชาชน  

“ที่ผ่านมา สิ่งที่ดำเนินการเป็นการแก้ไขหลังเกิดปัญหาแล้ว แต่จากนี้ ทันทีที่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศว่า เราจะมีสภาพอากาศที่ปิด และจะทำให้ PM2.5 เพิ่มขึ้น เราจะเสนอ ครม. ให้ WFH และปิดโรงเรียน หากป้องกันได้ก่อนแบบนี้ได้ ก็จะไม่ทำให้ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพิ่มขึ้นสูง เป็นการป้องกันไม่เกิดปัญหา PM2.5 ในอนาคต” นายวราวุธ กล่าว


นอกจากนี้ นายวราวุธ กล่าวว่า ได้เตรียมหารือความเป็นไปได้กับกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่าถนนเส้นใดที่มี PM2.5 สูง อาจจะอนุญาตให้รถบางประเภทเข้าได้เท่านั้น เช่น รถไฟฟ้า และ รถไฮบริด

“นายกรัฐมนตรีกำชับว่า การแก้ไขปัญหาจะต้องกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนน้อยที่สุด แต่หากไม่สามารถแก้ปัญหา PM2.5 ได้ แนวทางการให้รถหยุดวิ่ง แม้จะกระทบกับชีวิตประชาชน แต่จะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา PM2.5 ได้ ก็ต้องดำเนินการ” นายวราวุธ กล่าว .-  สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท