fbpx

“พล.อ.ประวิตร” ช่วยชาวบ้าน มีที่ทำกิน สร้างรายได้ยั่งยืน

13 ธ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ช่วยชาวบ้าน มีที่ทำกิน ปลูกพืชผัก พัฒนาแหล่งน้ำ ตลาดชุมชนตามหลักศาสตร์พระราชา สร้างรายได้อย่างยั่งยืน


วันนี้ 13 ธ.ค 2563 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน เปิดเผยว่า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล บจธ. มีความเป็นห่วงความเป็นอยู่ของ พี่น้อง​ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ได้มอบนโยบายสู่การปฏิบัติ แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2563 ให้มีการบูรณาการการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินร่วมกับ บจธ. โดยใช้ช่องทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ รวบรวมข้อมูลการขอความช่วยเหลือเรื่องที่ดินทำกิน และผู้ที่กำลังจะสูญเสียสิทธิในที่ดิน ส่งข้อมูลให้ บจธ. ไปดำเนินการตามหลักเกณฑ์ โดยตนเองและผู้บริหาร บจธ. ได้ประชุมชี้แจงภารกิจการให้ความช่วยเหลือเรื่องที่ดินทำกิน และการป้องกันการสูญเสียสิทธิในที่ดินให้เกษตรกรและผู้ยากจน ทั่วประเทศ โดยก่อนหน้านี้ได้มีประชุมร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสานแล้ว 20 จังหวัด และช่วงเดือนตุลาคม ถึงธันวาคม ได้ลงพื้นที่ชี้แจงภารกิจร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ภาคกลางทุกพื้นที่แล้ว

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าในการลงพื้นที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราได้มอบหมายสั่งการให้หัวหน้าส่วนราชการส่งข้อมูลให้ บจธ. ภายในวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ขณะที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มอบหมายให้ปฏิรูปที่ดินส่งข้อมูลประชาชนมาลงทะเบียนขอความช่วยเหลือที่ดินทำกินประมาณ 1,800 คนให้กับ บจธ. เช่นเดียวกับที่จังหวัดราชบุรีที่สภาเกษตรกรจังหวัดราชบุรีแจ้งว่ามีข้อมูลประชาชนที่ขึ้นทะเบียนขอสนับสนุนที่ดินทำกินกว่า 3,000 คนจะนำส่งให้ บจธ. และปฏิรูปที่ดินจังหวัดชลบุรี แจ้งว่า ชลบุรีมีที่ดิน ส.ป.ก. 5 แสนกว่าไร่ และพื้นที่ คทช. อีก 2 แปลง บางส่วนจัดสรรให้ประชาชนไปแล้ว แต่ยังมีอีก 300 กว่ารายที่ยื่นขอมีที่ดินทำกินไว้ ก็จะส่งให้ บจธ. พิจารณาช่วยเหลือเช่นกัน ส่วนการลงพื้นที่ชี้แจงภารกิจที่จังหวัดลพบุรี ปรากฏว่ามีสมาชิกองค์กรเกษตรกรไทยฟู 856 คน จาก 4 อำเภอคือ โคกสำโรง หนองม่วง สระโบสถ์ และบ้านหมี่ กำลังประสบปัญหาไม่มีที่ดินทำกิน ต้องทำกินในที่ดินราชพัสดุ และเช่าที่เอกชน ได้ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือมายัง บจธ. โดยยอมรับว่าสาเหตุหลักที่ทำให้สมาชิกไม่มีที่ดินทำกิน เนื่องจากส่วนใหญ่เคยมีที่ดินของตัวเอง แต่ประสบปัญหาทำการเกษตรขาดทุน ทั้งจากราคาผลผลิตตกต่ำ การกู้ยืมเงินจากนายทุนมาลงทุน รวมทั้งปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ผลผลิตเสียหายจนสิ้นเนื้อประดาตัว และสูญเสียที่ดิน โดยมีชาวบ้าน 800 กว่าคนจาก 4 อำเภอ รวมความต้องการที่ดินทำกินจริงๆ ประมาณ 2,156 ไร่ กระจายใน 4 อำเภอ


ด้าน นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ รองผู้ว่าฯจว.จันทบุรี ได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนกลุ่มประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินเข้ารับฟังข้อมูลและภารกิจของ บจธ. ด้วย เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีมีโครงการต้นแบบการบริหารจัดการที่ดินอย่างยั่งยืน ที่บจธ. สนับสนุนนั้น​คือ​กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรุ่นใหม่พัฒนา ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ประมาณ 77 ไร่ มีผู้เข้าทำประโยชน์ 26 ครัวเรือน ในรูปแบบการเช่า ซึ่งนายวิเชียรยุติ จันทร์เขียว ที่ปรึกษาวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรรุ่นใหม่พัฒนาฯ ยืนยันว่า ได้รับการสนับสนุนที่ดินจาก บจธ. และมีการเข้าทำประโยชน์ ประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมาทั้งสร้างแหล่งน้ำ ปลูกพืชผักและมีการพัฒนาแหล่งน้ำ ครบทุกแปลงแล้ว และมีการปลูกพืชอายุสั้น ไม้ยืนต้นและที่อยู่อาศัย

ด้านนายกุลพัชร ภูมิใจอวด รองผู้อำนวยการ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของ บจธ. ตลอดระยะเวลา 5 ปีจนถึงปี 2563 ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้เกษตรกรไปแล้ว 1,369 ครัวเรือน รวมเป็นพื้นที่ทั้งหมด 5,066 ไร่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง