วิรัช นั่งประธาน กมธ.แก้รธน.

รัฐสภา 24 พ.ย.- กมธ.แก้ รธน เลือก “ วิรัช” นั่งประธาน ยันไม่หวั่นกระแสต้าน ด้าน “รังสิมันต์ โรม” พร้อมดันข้อเสนอภาคประชาชนสู้ ดักคอ ส.ส.ร.มาจากแต่งตั้ง เสียงประชาชนมิอาจยอมรับได้


การประชุมกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มเติมนัดแรกในวันนี้ ที่ประชุมมีมติเลือกนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐเป็นประธานกรรมาธิการ ด้วยมติเสียงข้างมาก 27 ต่อ 12 เสียง ชนะฝ่ายค้านที่เสนอ นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย

นายวิรัช กล่าวขอบคุณหลังได้รับเลือกเป็นประธานกรรมาธิการ โดยหลังจากนี้จะวางกรอบการพิจารณา และกำหนดกระบวนการการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป ซึ่งส่วนตัวมีหน้าที่ควบคุมการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามหลักการที่รัฐสภาส่งร่างมาให้กรรมาธิการพิจารณา โดยเฉพาะฉบับของรัฐบาลซึ่งเป็นร่างหลักในการพิจารณาครั้งนี้ แต่การพิจารณาจะทำอย่างอะลุ่มอล่วย เพราะต้องคำนึงถึงร่างของฉบับฝ่ายค้านด้วย ซึ่งร่างของฝ่านค้านก็มีรายละเอียดไม่แตกต่างกันมาก โดยเฉพาะการไม่แตะหมวด 1 หมวด2


ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ส่วนรายละเอียดว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.อย่างไร จำนวนกี่คน และจะใช้เวลาในการร่างรัฐธรรมนูญกี่วันนั้น ก็ต้องรอให้พิจารณาในที่ประชุมก่อน หลังจากนี้ตนจะตั้งอนุกรรมาธิการขึ้นมาดูแลรายละเอียด คุณสมบัติและการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ด้วยเพื่อให้มีความชัดเจนมากที่สุด ส่วนการที่ตน ได้เป็นประธานจะเป็นเงื่อนไขไม่ยอมรับการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้หรือไม่ นั้น ตนยืนยันกระบวนการทั้งหมดดำเนินการตามกระบวนการรัฐธรรมนูญ

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะสัดส่วนของพรรคฝ่ายค้าน กล่าวว่า แม้การพิจารณาครั้งนี้จะยึดร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลัก ก็ไม่ได้หมายความว่าสาระทั้งหมดจะต้องเป็นแบบร่างของรัฐบาลเท่านั้น แต่จะต้องนำสาระของฝ่ายค้านมาประกอบการพิจารณาด้วย รวมทั้งร่างฉบับประชาชนที่ถูกตีตกไปแล้ว ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตหลักการที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบ แต่ต้องยอมรับว่าบางเรื่องที่ภาคประชาชนเสนอ พูดกันตรงๆอาจจะนำมาผลักดันไม่ได้ แต่ยืนยันว่ากรรมาธิการจะให้ความสำคัญกับร่างของภาคประชาชนอย่างแน่นอน

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองและข้อสังเกตเรื่องการรัฐประหารจะส่งผลทำให้การร่างรัฐธรรมนูญล้มเหลวหรือไม่ ว่า ปัจจัยที่จะทำให้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่มีหลายอย่าง แต่ตัวชี้วัดสำคัญคือ ประชาชน แต่หากสุดท้ายโครงสร้างส.ส.ร.ประกอบไปด้วยสัดส่วนที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง ก็ยากที่จะพูดว่า ประชาชนจะเห็นด้วยหรือเข้ามาร่วมในกระบวนการ


นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษที่จะแก้ปัญหาการเมืองได้ทั้งหมด แต่เป็นปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ไข และต้องใช้ระยะเวลา มีปัญหาระยะสั้นที่ต้องเร่งดำเนินการคือแก้ไขมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองที่ส่งผลต้องมีนายกฯ คนใหม่และส.ว.ยังร่วมโหวตอีกครั้ง ประเทศจะลุกเป็นไฟแน่นอน

ส่วนปัญหาข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเรื่องการปฏิรูปสถาบันนั้น นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ต้องมาพูดคุยกันด้วยเหตุผล ไม่ใช้การดำเนินคดีหรือความรุนแรง หรือปัญหาการคุกคามประชาชน ไม่มีการปลุกระดมกัน โดยได้อ้างอิงถึงเอกสารของสมช.ว่ามีการแจ้งขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด อย่างไม่เป็นทางการให้มีการจัดตั้งมวลชนมาปกป้องสถาบัน การทำเช่นนี้จะทำให้บ้านเมืองดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่าหากทำเช่นนี้จะเพิ่มความขัดแย้งทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน