วิรัช นั่งประธาน กมธ.แก้รธน.

รัฐสภา 24 พ.ย.- กมธ.แก้ รธน เลือก “ วิรัช” นั่งประธาน ยันไม่หวั่นกระแสต้าน ด้าน “รังสิมันต์ โรม” พร้อมดันข้อเสนอภาคประชาชนสู้ ดักคอ ส.ส.ร.มาจากแต่งตั้ง เสียงประชาชนมิอาจยอมรับได้


การประชุมกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มเติมนัดแรกในวันนี้ ที่ประชุมมีมติเลือกนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐเป็นประธานกรรมาธิการ ด้วยมติเสียงข้างมาก 27 ต่อ 12 เสียง ชนะฝ่ายค้านที่เสนอ นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.พรรคเพื่อไทย

นายวิรัช กล่าวขอบคุณหลังได้รับเลือกเป็นประธานกรรมาธิการ โดยหลังจากนี้จะวางกรอบการพิจารณา และกำหนดกระบวนการการแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป ซึ่งส่วนตัวมีหน้าที่ควบคุมการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามหลักการที่รัฐสภาส่งร่างมาให้กรรมาธิการพิจารณา โดยเฉพาะฉบับของรัฐบาลซึ่งเป็นร่างหลักในการพิจารณาครั้งนี้ แต่การพิจารณาจะทำอย่างอะลุ่มอล่วย เพราะต้องคำนึงถึงร่างของฉบับฝ่ายค้านด้วย ซึ่งร่างของฝ่านค้านก็มีรายละเอียดไม่แตกต่างกันมาก โดยเฉพาะการไม่แตะหมวด 1 หมวด2


ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ส่วนรายละเอียดว่าจะมีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.อย่างไร จำนวนกี่คน และจะใช้เวลาในการร่างรัฐธรรมนูญกี่วันนั้น ก็ต้องรอให้พิจารณาในที่ประชุมก่อน หลังจากนี้ตนจะตั้งอนุกรรมาธิการขึ้นมาดูแลรายละเอียด คุณสมบัติและการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ด้วยเพื่อให้มีความชัดเจนมากที่สุด ส่วนการที่ตน ได้เป็นประธานจะเป็นเงื่อนไขไม่ยอมรับการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้หรือไม่ นั้น ตนยืนยันกระบวนการทั้งหมดดำเนินการตามกระบวนการรัฐธรรมนูญ

ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะสัดส่วนของพรรคฝ่ายค้าน กล่าวว่า แม้การพิจารณาครั้งนี้จะยึดร่างของรัฐบาลเป็นร่างหลัก ก็ไม่ได้หมายความว่าสาระทั้งหมดจะต้องเป็นแบบร่างของรัฐบาลเท่านั้น แต่จะต้องนำสาระของฝ่ายค้านมาประกอบการพิจารณาด้วย รวมทั้งร่างฉบับประชาชนที่ถูกตีตกไปแล้ว ซึ่งทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตหลักการที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบ แต่ต้องยอมรับว่าบางเรื่องที่ภาคประชาชนเสนอ พูดกันตรงๆอาจจะนำมาผลักดันไม่ได้ แต่ยืนยันว่ากรรมาธิการจะให้ความสำคัญกับร่างของภาคประชาชนอย่างแน่นอน

นายรังสิมันต์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองและข้อสังเกตเรื่องการรัฐประหารจะส่งผลทำให้การร่างรัฐธรรมนูญล้มเหลวหรือไม่ ว่า ปัจจัยที่จะทำให้รัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่มีหลายอย่าง แต่ตัวชี้วัดสำคัญคือ ประชาชน แต่หากสุดท้ายโครงสร้างส.ส.ร.ประกอบไปด้วยสัดส่วนที่มาจากการเลือกตั้งและแต่งตั้ง ก็ยากที่จะพูดว่า ประชาชนจะเห็นด้วยหรือเข้ามาร่วมในกระบวนการ


นายรังสิมันต์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษที่จะแก้ปัญหาการเมืองได้ทั้งหมด แต่เป็นปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ไข และต้องใช้ระยะเวลา มีปัญหาระยะสั้นที่ต้องเร่งดำเนินการคือแก้ไขมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากหากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองที่ส่งผลต้องมีนายกฯ คนใหม่และส.ว.ยังร่วมโหวตอีกครั้ง ประเทศจะลุกเป็นไฟแน่นอน

ส่วนปัญหาข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเรื่องการปฏิรูปสถาบันนั้น นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ต้องมาพูดคุยกันด้วยเหตุผล ไม่ใช้การดำเนินคดีหรือความรุนแรง หรือปัญหาการคุกคามประชาชน ไม่มีการปลุกระดมกัน โดยได้อ้างอิงถึงเอกสารของสมช.ว่ามีการแจ้งขอความร่วมมือไปยังผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด อย่างไม่เป็นทางการให้มีการจัดตั้งมวลชนมาปกป้องสถาบัน การทำเช่นนี้จะทำให้บ้านเมืองดีขึ้นหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่าหากทำเช่นนี้จะเพิ่มความขัดแย้งทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง