พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอร่างพ.ร.บ.ประชามติ

พรรคเพื่อไทย 9 พ.ย.- พรรคร่วมฝ่ายค้าน มีมติยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติประกบร่างฯของรัฐบาล พร้อมส่งหนังสือถาม “ชวน” ทำไมรัฐบาลเสนอร่างประชามติว่าเป็นกฎหมายปฎิรูป ทั้งที่เป็นเพียงกฎหมายปกติที่ต้องเสนอตามรัฐธรรมนูญ


ที่พรรคเพื่อไทย มีการประชุมหัวหน้าพรรคการเมืองฝ่ายค้าน พร้อมคณะทำงานพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชน นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร่วมกันแถลงข่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ โดยมีความเห็นร่วมกันว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติของรัฐบาล เป็นร่างที่มีปัญหาหลายอย่าง ทั้งในการรณรงค์ การจำกัดเสรีภาพประชาชน การตั้งคำถามไม่ชัดเจน เป็นคำถามตามแนวทางรัฐบาลต้องการ แต่ไม่ได้เป็นไปตามสิทธิเสรีภาพ รวมทั้งขอบเขตอำนาจ กกต.มีปัญหา ดังนั้นพรรคร่วมฝ่ายค้านจะทำร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ประกบร่างรัฐบาล และจะทำหนังสือสอบถามประธานรัฐสภา ว่าร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เป็นกฎหมายเพื่อการปฏิรูปหรือไม่

ด้านนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้แจงเพิ่มเติมว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเห็นควรต้องถามนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ว่าการเสนอร่าง พ.ร.บ.ประชามติ โดยอ้างหมาวด 16 ว่าด้วยการปฏิรูปประเทศ แต่พรรคฝ่ายค้านเห็นว่ากฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้เป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศ ควรตรากฎหมายตามกฎหมายปกติทั่วไป และเป็นกฎหมายที่ต้องมีตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ขั้นตอนของกฎหมายประเภทนี้ก็จะเหมือนกฎหมายปกติ คือเสนอให้ ส.ส.พิจารณา เมื่อผ่าน ส.ส. ก็ส่งให้ ส.ว.พิจารณา ซึ่งการเสนอครั้งนี้ไม่พบว่าร่าง พ.ร.บ.ประชามติ เป็นกฎหมายปฎิรูปประเทศ อีกทั้งดูรายละเอียดแล้ว การเสนอกฎหมายแบบนี้ต้องผ่านความเห็นชอบตามมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญ และไม่พบว่ามีประชาชนแสดงความคิดเห็นใด ๆ ฝ่ายค้านจึงสงสัยว่าฟังความคิดเห็นมาเท่าไหร่ และรับฟังเสียงของประชาชนมาจริงหรือไม่


นายชูศักดิ์ กล่าวว่า การตั้งคำถามที่จะถามประชาชนจะเป็นเช่นไร เชื่อว่าอาจจะเป็นปัญหาภายหลังที่ใช้คำถามแบบกว้าง ซึ่งไม่มีการกำหนดไว้ โดยอ้างว่าการถามเมื่อปี 2559 ถามหลายคำถามและยังมีคำถามพ่วงตามด้วย ดังนั้นการเขียนโดยไม่ได้ระบุว่าแก้รัฐธรรมนูญในเรื่องใด เกรงว่าจะเกิดปัญหา สุดท้ายเห็นว่าร่างกฎหมายประชามติของรัฐบาลไม่มีบทบัญญัติที่เปิดโอกาสให้ประชาชนไม่ว่ากลุ่มใด จะเห็นด้วยหรือไม่ ร่วมรณรงค์ให้ความรู้เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญแก่ประชาชน เป็นการทั่วไป ดังนั้นพรรคร่วมฝ่ายค้านจะยกร่างกฎหมายประชามติ นำเสนอประธานรัฐสภาควบคู่กับฝ่ายรัฐบาล เพื่อความรอบครอบรัดกุม

นายชัยธวัช ตุลาชน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยประชามติของรัฐบาล จะปรับจากฉบับปี 2559 แต่ยังมีการจำกัดสิทธิประชาชน ไม่มีการรับรองส่งเสริมสิทธิเสรีภาพประชาชน และยังกังวลว่าอาจเกิดเหตุการณ์อย่างในอดีตที่อ้างอิง ว่า กกต.ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพการแสดงออก ฝ่ายค้านมีความจำเป็นเสนอร่างฯ ประกบร่างฯ ของรัฐบาลในสัปดาห์หน้า พร้อมตั้งคำถามว่าทำไมจึงเร่งรัดการตรากฎหมายเป็นการด่วน ซึ่งไม่เห็นด้วยและสงสัยในเจตนาว่าต้องการเตะถ่วงกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว