fbpx

เสนอออกพ.ร.ก.ตั้งกก.สมานฉันท์

กรุงเทพฯ 5 พ.ย.-“คุณหญิงสุดารัตน์” เสนอออกพ.ร.ก.ตั้งกก.สมานฉันท์ รองรับเปิดพื้นที่ปลอดภัยให้คนเห็นต่างคุยกัน ป้องกันข้อหารัฐบาลซื้อเวลา เร่งแก้รัฐธรรมนูญวาระเร่งด่วน นายกฯลาออก


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานสถาบันสร้างไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรทาบทามอดีตนายกรัฐมนตรีร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์หาทางออกของประเทศ ว่า ขอเสนอแนวทางให้รัฐบาลออกพระราชกำหนดรองรับการตั้งกรรมการสมานฉันท์ เพื่อรองรับการเปิดพื้นที่ปลอดภัยในการเจรจาของผู้เห็นต่าง พร้อมกับกำหนดแนวทางการทำหน้าที่ของคณะกรรมการและนำหลักยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่านสมานฉันท์มาใช้ เพื่อไม่ให้ถูกข้อครหาว่าเป็นการซื้อเวลา แต่จะเป็นทางออกของประเทศที่แสดงความจริงใจ

“เมื่อเสนอเป็นกฎหมายแล้ว มีหลักดำเนินการ 3 ข้อ คือ1.พักการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมเป็นการชั่วคราว 2.ให้เอกสิทธิ์คุ้มครองชั่วคราวกับผู้ที่เข้ามาร่วมคุยกับคณะกรรมการชุดนี้เพื่อจะไม่ถูกฟ้องทั้งทางแพ่งและอาญา และ3.สรุปผลการพูดคุยเป็นรายงานแล้วเสนอต่อรัฐสภาพิจารณาว่าเห็นชอบในประเด็นใด เชื่อว่าจะเป็นแนวทางการปรองดองอย่างแท้จริง และไม่เป็นการซื้อเวลา รวมทั้งจะสร้างความมั่นใจให้กับผู้เห็นต่าง ให้มีเวทีได้พูด และผลของการหารือสามารถนำไปปฏิบัติได้ เพราะหากคณะกรรมการสมานฉันท์ที่รัฐสภาจะตั้ง ถ้าไม่ตราพระราชกำหนดรองรับ เชื่อว่าจะไม่มีใครเข้าร่วม” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว


คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลเร่งแก้รัฐธรรมนูญโดยเร็ว เลิกซื้อเวลา โดยเร่งพิจารณาทั้ง 7 ร่างที่เข้าสู่สภาแล้ว ทั้งร่างของฝ่านค้าน รัฐบาลและไอลอว์ คาดว่าจะเห็นชอบวาระ 3 ในช่วงเดือนธันวาคม และหลังจากนั้นหากนายกรัฐมนตรีเสียสละลาออก จึงจะเดินหน้าประเทศต่อไปได้ โดยการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) ที่มีกรอบทำงาน 8 เดือน คาดว่าปลายปี2564 จะคืนอำนาจให้ประชาชนด้วยการเลือกตั้ง จากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ส่วนข้อเรียกร้องเรืองการปฏิรูปสภาบันฯ ของกลุ่มผู้ชุมนุม คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่สามารถพูดคุยข้างนอกได้ และดำเนินคดีกับคนที่พูดถึง ซึ่งสร้างความบอบช้ำให้กับทุกภาคส่วน การมีเวทีรองรับ เปิดให้พูดเหตุและผล โดยผ่านคณะกรรมการที่ตั้งโดยกฎหมายจะดีกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)