fbpx

กลุ่มราษฎรไม่ร่วมสังฆกรรมกก.สมานฉันท์

สนามหลวง 4 พ.ย.-กลุ่มราษฎรมองตั้งกก.สมานฉันท์แค่ละครการเมืองเพื่อซื้อเวลา แก้ปัญหาไม่ได้ ลั่นไม่ร่วมสังฆกรรม ย้ำจุดยืน 3 ข้อ จี้ นายกฯ-องคาพยพคสช. ต้องลาออกเท่านั้น ยันมีชุมนุมใหญ่อีกแน่


กลุ่มราษฎรนำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และตัวแทนเยาวชนจากกลุ่มต่าง ๆ ร่วมแถลงจุดยืนต่อการจัดตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ โดยมองว่าการจัดตั้งคณะกรรมการปรองดองสมานฉันท์ของรัฐบาลไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาทางการเมือง เศรษฐกิจและสังคม ปราศจากความชอบธรรม เพราะเข้าสู่อำนาจโดยมิชอบตั้งแต่แรก การจัดตั้งคณะกรรมการดังกล่าวเป็นเพียงการแสดงละครทางการเมืองเพื่อซื้อเวลาให้พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น จึงจะไม่ยอมรับและไม่ร่วมสังฆกรรมกับคณะกรรมการดังกล่าวที่ฝ่ายรัฐบาลจัดตั้งขึ้น พร้อมกันนี้กลุ่มราษฎรยังประกาศย้ำจุดยืน 3 ข้อเรียกร้อง คือ พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออกจากตำแหน่ง ต้องร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และต้องปฏิรูปสถาบัน

“กลุ่มราษฎร ย้ำว่าหากจะเริ่มการพูดคุยเจรจาแก้ไขรัฐธรรมนูญ สิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างแรกคือ พล.อ.ประยุทธ์และองคาพยพของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งจะทำให้เกิดการเจรจาในรัฐสภาเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากขณะนี้ประชาชนถูกดันให้หลังพิงฝา จึงจะไม่ยอมถอยอีกต่อไป สำหรับการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ ขณะนี้กำลังรวบรวมเครือข่ายทุกภูมิภาคและหารือวางแผนรูปแบบการต่อสู้กันอีกครั้ง ยืนยันว่าจะชุมนุมใหญ่อีกครั้งอย่าง โดยจะชุมนุมด้วยสันติวิธี ใช้ช่องทางสื่อสารทางเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเป็นหลัก” นายจตุภัทร์ กล่าว


ส่วนที่มองว่าความเคลื่อนไหวดูไม่เป็นเอกภาพ นายจตุภัทร์ กล่าวว่า ในส่วนของกลุ่มราษฎรจะประกาศในนามของราษฎร ส่วนกลุ่มอื่น ๆ ยังเคลื่อนไหวอยู่ เนื่องจากความไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล สำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการชุมนุม กลุ่มราษฎรยืนยันว่าไม่เคยเกิดขึ้นจากฝั่งประชาชน แต่ขอตั้งคำถามว่ามาจากฝั่งรัฐหรือไม่ และรัฐพยายามสร้างภาพของการปะทะเพื่อให้เกิดการรัฐประหารหรือไม่

ด้านนพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปิดเผยถึงการรักษาตัวของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายภานุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ว่าอาการดีขึ้น พ้นขีดอันตรายแล้ว
ส่วนที่โจมตีให้ร้ายโรงพยาบาลพระราม 9 ที่ทั้ง 3 คนรักษาตัว นพ.ทศพร กล่าวว่า โรงพยาบาลดังกล่าวเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งและมีราคายุติธรรม ไม่มีเหตุผลอื่นใด ซึ่งการเลือกโรงพยาบาลเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา และจ่ายค่ารักษาพยาบาลเอง จึงขออย่าเคลือบแคลงสงสัยสำหรับการเลือกโรงพยาบาลที่ให้การรักษา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา