ประธานวิปรัฐบาลชี้มีสัญญาณบวกจากส.ว.

กรุงเทพฯ 7 ก.ย.-ประธานวิปรัฐบาล เดินหน้าประสานส.ว.ดันแก้รธน. เผยยังมีเวลาประสาน เชื่อมีสัญญาณบวก พร้อมชี้ตามร่างรัฐบาลหากสสร.ยกร่างเสร็จ ยังให้อำนาจส.ว.ตัดสินใจขั้นสุดท้าย หากไม่ดีก็ยังมีสิทธิคว่ำ


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล กล่าวถึงการประสานส.ว.ผลักดันร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และมีส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ว่า ยังอยู่ระหว่างการประสานและถือว่าเริ่มมีสัญญาณที่ดี โดยส.ว.ส่วนหนึ่งเริ่มเข้าใจและเห็นด้วยในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ยังตอบไม่ได้ว่ามีมากน้อยแค่ไหน ขณะนี้ถือว่ายังมีเวลาในการทำความเข้าใจจนกว่าจะถึงวันที่ 23-24 ก.ย. ซึ่งเป็นวันที่พิจารณา จึงยังไม่อยากจะไปเร่งรัดอะไร ส่วนที่มีส.ว.อิสระระบุว่าอยากให้แก้ไขรายมาตรานั้น ตนในฐานะประธานวิปรัฐบาลก็ต้องค่อย ๆคุยกับทุกกลุ่ม  เพราะตอนนี้มีความเห็นที่หลากหลาย ทั้งเสนอแก้มาตรา 272 ไม่ให้อำนาจส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี  ทั้งปิดสวิทช์ส.ว.ตัดอำนาจส.ว.ทั้งหมด และข้อเสนออื่น ๆ ซึ่งมีความเห็นหลากหลายมาก  แม้แต่ในพรรคร่วมรัฐบาลยังมีความเห็นที่แตกต่าง อย่างไรก็ตามหากดูตามร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอ ก็เป็นการยืนยันให้อำนาจส.ว.ในการตัดสินใจจนถึงขั้นสุดท้าย หากสสร.ยกร่างมาแล้วก็ยังมีสิทธิ์ลงมติให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบได้

“เราจะรู้ว่าเขาจะลงคะแนนให้เราหรือไม่ให้เรา ก็ตอนที่โหวตแล้ว ถึงจะรู้ มาตอบตอนนี้ ไม่เหมือนแต่ก่อน  บางทีตอบก่อนอาจจะไม่ได้โหวต หรือบางทีไม่พูดอะไร อาจจะได้โหวต เรายังมีเวลาที่จะพบปะคุยกัน สัญญาณก็น่าจะดี ซึ่งทั้งหมดอยู่ในร่างแก้ไข ที่ให้สสร.ยกร่างมา เมื่อดูแล้วไม่เห็นด้วย ก็มีสิทธิไม่รับร่างก็ได้ ส.ว.ยังมีสิทธิอยู่ ถือเป็นช่องให้ส.ว.ได้หายใจ ถ้าไม่มีช่องเลย ใครจะมาให้เรา”ประธานวิปรัฐบาล กล่าว สำหรับกรอบเวลาในการอภิปรายนั้น ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า จะแบ่งกันระหว่างส.ส.รวมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล และส.ว.ฝ่ายละ 8 ชั่วโมง โดยจะใช้เวลาพิจารณา 2 วัน. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว