ศาลรัฐธรรมนูญ 2 ก.ย. – นายสาธุ อนุโมทามิ และตัวแทนกลุ่มสามัคคีสร้างชาติ 11 พรรคการเมือง เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213 ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การที่ กกต.ไม่คำนวนเลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หลังศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ จนทำให้สภาฯ มี ส.ส.ไม่ครบ 500 คน เป็นการละเมิดสิทธิ์หรือไม่ เนื่องจากเห็นว่าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 83 วรรคแรก กำหนดให้สภาฯ มี ส.ส. 500 คน อีกทั้ง รัฐธรรมนูญมีเจตนาไม่ต้องการให้ทุกคะแนนเสียงตกน้ำ แต่ปัญหาในขณะนี้ เมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ ส.ส. บัญชีรายชื่อ 11 คน ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง จึงไม่สามารถเลื่อนลำดับขึ้นมาทดแทนได้ ทำให้สภาฯ มีจำนวน ส.ส.ไม่ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด จึงเห็นว่าควรที่จะคำนวณเลื่อนลำดับ ส.ส. จากพรรคการเมืองอื่นๆ ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งขึ้นมาทดแทน ประกอบกับขณะนี้มีเงื่อนไขของการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 สมุทรปราการ ซึ่งการเลือกตั้งซ่อมดังกล่าวเป็นการเลือกตั้งซ่อมในระยะเวลาที่ยังไม่ครบ 1 ปีตามที่กฎหมายกำหนด สามารถที่จะคำนวณเลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ จึงต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสั่งให้มีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ เพื่อให้สภามี ส.ส.ครบ 500 คน .- สำนักข่าวไทย
Top Viewed • อ่านมากสุด
ดูทั้งหมด
สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน
สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ
รวบแล้วโจรชิงทอง 5.4 ล้าน กลางห้างดังเมืองปทุมฯ
รวบแล้วหนุ่มวัย 38 ปี บุกเดี่ยวชิงทอง มูลค่า 5.4 ล้านบาท กลางห้างดังเมืองปทุมธานี หลังระดมไล่ล่าตัว 4 วัน
ศาลออกหมายจับ สส.ปูอัด คดีข่มขืน
ยื่นสภาแล้ว! ตร.ขอตัว สส.ปูอัด ดำเนินคดี หลังศาลเชียงใหม่ ออกหมายจับคดีข่มขืน
เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน
เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด
ข่าวแนะนำ
นายกฯ สยบข่าวลือ ลั่นไม่ปรับ ครม.
นายกฯ ยืนยันเสียงหนักไม่ปรับ ครม. ข่าวที่ออกมาไม่ตรงกับความคิด มีอะไรให้ฟังจากนายกฯ
คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท
คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่
พบศพสาวเปลือยถูกฆ่ายัดกระเป๋า โยนถ่วงน้ำคลอง
สุดสยอง! พบศพสาวถูกฆ่ายัดกระเป๋าเดินทาง สภาพเปลือย ใช้บาร์เบลถ่วงน้ำหนัก โยนทิ้งคลองอำพรางคดี
จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย
ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว