กทม. 4 มิ.ย. – “โฆษกภูมิใจไทย” ยัน ยังไม่ได้รับแจ้งการปรับคณะรัฐมนตรี ยังไม่มีข้อเสนอ เงื่อนไขอะไรทั้งสิ้น และไม่มีแกนนำพรรคเพื่อไทยประสานมา ให้ฟังแค่หัวหน้าพรรคคนเดียว
นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย โฆษกพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังไม่ได้รับแจ้งจากนายกรัฐมนตรี ว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี และไม่มีแกนนำพรรคเพื่อไทย ประสานไปที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ดังนั้นข่าวเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี ทั้งหมดที่ออกมาและเกี่ยวพันกับพรรคภูมิใจไทย จึงไม่เป็นความจริง พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยเสนอเงื่อนไขใดๆ เกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรีให้กับนายกรัฐมนตรี หรือ แกนนำพรรคเพื่อไทย
“พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยก้าวล่วงพรรคการเมืองอื่น เพราะเรายึดถือข้อตกลงการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้มอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบให้พรรคการเมืองที่มาร่วมจัดตั้งรัฐบาลแล้ว พรรคภูมิใจไทยเคารพข้อตกลงการจัดตั้งรัฐบาล และรักษามารยาทการทำงานร่วมกันมาโดยตลอด” โฆษกภาคภูมิใจไทยกล่าว
โฆษกภูมิใจไทย ยังระบุว่า หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พูดชัดเจนมาตลอดว่าอำนาจการปรับคณะรัฐมนตรี เป็นของนายกรัฐมนตรีคนเดียวเท่านั้น และจะรับฟังจากนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว จนถึงขณะนี้ วันที่ 4 มิถุนายน 2568 นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้แจ้งให้ทราบว่ามีความประสงค์จะปรับคณะรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทยจึงยังไม่มีการพิจารณาเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี
โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าพรรคภูมิใจไทย สส.และกรรมการบริหารพรรค มีมติมอบอำนาจให้หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เพียงสองท่าน เป็นผู้มีอำนาจหน้าที่ประสานงานเจรจาจัดตั้งรัฐบาล และนำเสนอผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในสัดส่วนของพรรค เมื่อคณะกรรมการบริหารพรรคมีมติเห็นชอบแล้ว ตามข้อบังคับพรรคภูมิใจไทย ไม่มีการมอบอำนาจให้แกนนำพรรคภูมิใจไทยท่านใด ไปเจรจากับพรรคการเมืองอื่นๆ เรื่องการจัดตั้งรัฐบาล และปรับคณะรัฐ มนตรี จึงไม่ทราบว่าข่าวที่ออกมาว่ามีการเจรจากันแล้ว มาจากที่ไหน อาจจะเป็นการพูดคุยกัน วิเคราะห์สถานการณ์ของ สส. ซึ่งไม่ใช่มติพรรค แต่อย่างใด
“ขอย้ำว่าในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ไม่มีการเจรจา และไม่เคยเสนอเงื่อนไขใด ๆ ให้นายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทย ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล หัวหน้าพรรค จะเป็นผู้แถลงให้ทราบเอง” โฆษกภาคภูมิใจไทยกล่าว .319.-สำนักข่าวไทย