วุฒิสภา เห็นชอบ กม.อำนาจเรียกของ กมธ. ตามฝั่ง สส.

รัฐสภา 5 ก.พ.-“สว.ฉัตรวรรษ” นำคณะแถลง “วุฒิสภา” เห็นชอบ กม.อำนาจเรียกของ กมธ. ตามฝั่ง สส. ชี้จะเป็นความผิดทางวินัย หากหน่วยงานไม่มาแถลงข้อเท็จจริง-ให้ข้อมูลเท็จ

พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อำนาจเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. … แถลงภายหลังจากร่าง พ.ร.บ. ได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภา เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมวุฒิสภามีมติเห็นชอบด้วยกับร่างที่ผ่านการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เป็นการปรับปรุงกฎหมายว่าด้วยคำสั่งเรียกของ กมธ. ของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา เพื่อสนับสนุนการทำงานของรัฐสภาตามหน้าที่และอำนาจของ กมธ.มีกลไกและผลบังคับทางกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ และสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 มาตรา 129 ซึ่งเปลี่ยนแปลงหลักการจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550


พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญของร่าง พ.ร.บ. ได้แก่ 1. อำนาจเรียกเอกสารหรือบุคคล (มาตรา 6 และมาตรา 7) ให้ กมธ.มีอำนาจเรียกเอกสารจากบุคคล หรือเรียกบุคคลมาแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความคิดเห็น ถ้าบุคคลที่ กมธ.เรียกเป็นรัฐมนตรี ให้ประธาน กมธ.มีหนังสือแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบด้วย ถ้าบุคคลที่ กมธ.เรียกเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้ประธาน กมธ.แจ้งให้นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี ซึ่งบังคับบัญชาหรือกำกับดูแลทราบด้วย สำหรับเอกสิทธิ์ของผู้ให้ถ้อยคำ (มาตรา 11) ซึ่งเป็นมาตราที่มีความมุ่งหมายคุ้มครองแก่ผู้ที่ให้ถ้อยคำ หรือส่งมอบวัตถุ เอกสาร หรือพยานหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องต่อ กมธ.โดยไม่ต้องรับผิด ทั้งทางแพ่ง ทางอาญา หรือทางวินัย เนื่องจากการที่ได้เปิดเผยข้อมูล หรือให้วัตถุ หรือพยานหลักฐาน ต่อ กมธ.

พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการบังคับในการให้ข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ของรัฐ (มาตรา 14) หากเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ส่งเอกสารหรือไม่มาแถลงข้อเท็จจริง หรือแสดงความคิดเห็น โดยไม่มีเหตุอันสมควร หรือให้ข้อมูลเท็จหรือแจ้งความอันเป็นเท็จ จะถือว่าไม่รักษาประโยชน์ของทางราชการและเป็นความผิดทางวินัย.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน