“วราวุธ” ส่งทีม พม. เยี่ยมครอบครัวนักศึกษาไทยเสียชีวิตที่ญี่ปุ่น

พม. 30 ม.ค.-“วราวุธ” ส่งทีม พม. เยี่ยมครอบครัวนักศึกษาเมืองเลยหายตัว หลังฝึกงานที่ญี่ปุ่น สุดท้ายพบเสียชีวิต กำชับเยียวยาจิตใจ-ช่วยเหลือสิทธิสวัสดิการสังคม

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยถึงกรณีที่น้าสาวร้องขอความช่วยเหลือเนื่องจาก หลานชายเข้าโครงการนักศึกษาฝึกงาน ที่เมืองฮิโรชิม่า ประเทศญี่ปุ่น สูญหาย ไม่สามารถติดต่อได้ หลังได้ไปเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนชาวไทย ภายหลังทราบว่าเสียชีวิตเเล้ว ว่ากรณีดังกล่าวได้รับรายงานจากศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ระบุเมื่อวันที่ 28 ม.ค. 68 ทีม พม. โดย ศรส. จังหวัดเลย ซึ่งดูแลพื้นที่ครอบครัวผู้เสียชีวิต ร่วมกับอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านของครอบครัวผู้เสียชีวิต ในตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เพื่อให้กำลังใจ และพูดคุยสอบถามข้อเท็จจริง ทราบว่าผู้เสียชีวิตกำลังศึกษาอยู่ชั้น ปวส. ปีที่ 2 และได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพสู่ความสำเร็จ (ATP) ซึ่งเป็นโครงการเตรียมความพร้อมสำหรับสายวิชาชีพที่สนใจการจ้างงานในบริษัทของประเทศญี่ปุ่นในไทย โดยมีการสอนภาษาญี่ปุ่น 6 เดือน และส่งไปฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งผู้เสียชีวิตได้เดินทางไปฝึกงานตั้งแต่เดือนเมษายน 2565 และมีกำหนดกลับมาประเทศไทยในเดือนเมษายน 2568 แต่มาเกิดเหตุเสียชีวิตก่อน


ต่อมาทางครอบครัวทราบเรื่อง ด้านน้าสาวของผู้เสียชีวิตจึงได้ประสานไปที่เจ้าหน้าที่โครงการ ATP สถานกงสุลไทยและญี่ปุ่น เพื่อขอนำร่างหรืออัฐิกลับมาประเทศไทย แต่เรื่องดังกล่าวไม่มีความคืบหน้า และนานประมาณ 1 เดือนแล้ว จึงได้ไปร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งขณะนี้ ได้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดต่อประสานมาเรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างแจ้งผลความคืบหน้า จากการประเมินเบื้องต้นหลังจากทีม พม. โดย ศรส.จังหวัดเลย ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อพูดคุยเยียวยาจิตใจ ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น พร้อมทั้งให้คำแนะนำปรึกษาเรื่องการช่วยเหลือเป็นสิทธิสวัสดิการสังคมของกระทรวง พม. และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมวางแผนการช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ทีม ศรส.จังหวัดเลยได้เน้นย้ำกับครอบครัวผู้เสียชีวิตว่า หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถติดต่อได้.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

อภิปรายนายก

“บิ๊กป้อม” ซักฟอก 10 นาที นายกฯ แจงที่พูดมาไม่เป็นความจริง

“บิ๊กป้อม” ลุกอภิปรายครั้งแรก ซัดแรง “ประเทศไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” ชี้ มีพฤติการณ์ไม่อาจไว้วางใจให้บริหารประเทศ เหตุเศรษฐกิจล้มเหลว-เสี่ยงเสียดินแดนปม MOU44-กาสิโนจะนำชาติไปสู่ความหายนะ ลั่น เคยใช้ใจบันดาลแรง บริหารประเทศสำเร็จหลายอย่าง แนะ นายกฯ เห็นประโยชน์ประเทศมากกว่าครอบครัว-พวกพ้อง ขณะที่ นายกฯ ลุกขึ้นแจงสภาครั้งแรกย้อนกลับ คำพูด “ประวิตร” ทุกอย่างที่พูดมาไม่เป็นความจริง

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี