ลุยบรรจุร่างแก้ รธน. 256 ปชน.จ่อพิจารณาพร้อมรายมาตรา 14-15 ม.ค.68

รัฐสภา 25 ธ.ค.-“วันนอร์” เดินหน้าบรรจุร่างแก้ รธน. 256 ปชน. จ่อพิจารณาพร้อมรายมาตรา 14-15 ม.ค.68 เป็นข่าวดีช่วงปีใหม่ให้ประชาชนที่หวังจะได้ รธน.ใหม่ ทันเลือกตั้งปี 70


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่า ได้คุยกับวิป 3 ฝ่ายไปแล้วว่าเรามีร่างรัฐธรรมนูญที่แก้รายมาตรา 17 ฉบับ และยังมีร่างที่แก้ทั้งฉบับของพรรคประชาชน(ปชน.) โดยนายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ ปชน. ที่เสนอแก้ไขมาตรา 256 และหมวด 15/1 เพื่อมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งคณะกรรมการฝ่ายกฎหมาของประธานสภาฯพิจารณาแล้ว และมีความเห็นให้ส่งมายังตนเพื่อบรรจุเข้าระเบียบวาระ แต่ตนขอดูรายละเอียดโดยอาจจะมีร่างแก้ไขของพรรคการเมืองอื่นก็ได้ เราจะพิจารณาไปพร้อมกับร่างแก้ไขรายมาตราในวันที่ 14-15 ม.ค. 68 ทั้งนี้ ในวันที่ 8 ม.ค. จะเชิญวิป 3 ฝ่าย รวมถึงผู้แทนจากรัฐบาล หารืออีกครั้งว่าจะหยิบยกฉบับใดขึ้นมาพิจารณาก่อน

สำหรับกรณีที่ตนเคยกังวลเรื่องการทำประชามติ 2 ครั้งอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงหากมีผู้นำไปร้องศาลรัฐธรรมนูญนั้น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับหากความเห็นของประธานสอดคล้องคณะกรรมการด้านกฎหมายแล้วก็จะบรรจุวาระ ซึ่งหากการทำประชามติเพียง 2 ครั้ง เชื่อว่าน่าจะเดินหน้าไปได้ และหวังว่าจะไม่มีใครนำเรื่องไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ


อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะทำประชามติกี่ครั้งการจะผ่านร่างแก้ไขต้องเป็นมติที่ประชุมร่วมรัฐสภา และต้องได้รับเสียงเห็นชอบ 1 ใน 3 จากวุฒิสภา ตั้งแต่ด่านแรก เมื่อผ่านแล้วต้องนำไปทำประชามติ แล้วไปยกร่างรัฐธรรมนูญ และเมื่อทำเสร็จก็ต้องนำกลับไปทำประชามติถามประชาชนอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้น จะทันสภาชุดนี้หรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะทำงาน แต่ตนหวังว่าประชาชนอยากการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่เสร็จทันในการเลือกตั้งปี70 ซึ่งตนก็หวังเช่นนั้น แต่ต้องไม่ลืมว่าการได้บรรจุเข้าสู่การพิจารณาไม่ใช่หมายความว่าจะผ่านการพิจารณา แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอน

ส่วนหากมีคนไปยื่นตีความจะสะดุดหยุดลงหรือไม่ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เราก็ไม่ทราบว่าจะมีคนยื่นหรือไม่ หรือถ้ายื่นแล้วก็ไม่ทราบว่าศาลจะรับหรือไม่ อาจไม่รับก็ได้ หรือถ้ารับแล้วก็ไม่ทราบว่าคำวินิจฉัยจะเป็นเช่นใด ดังนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์วันข้างหน้า แต่ถ้าปล่อยไว้ไม่ได้เข้าสู่วาระหรือไม่ได้พิจารณาเลยประชาชนจะรู้สึกเสียดายที่รอมาหลายปี และไม่ได้ขยับเดินไปข้างหน้า ดังนั้นการบรรจุเข้าระเบียบวาระ อย่างน้อยก็จะทำให้สามารถพิจารณาได้ในวันที่ 14-15 ม.ค.นี้ ถือเป็นข่าวดีในช่วงปีใหม่สำหรับประชาชน .312 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าภายในเทศบาลตำบลรือเสาะ

คนร้ายลอบวางระเบิดรถกระเช้าจอดในอาคารจอดรถ เทศบาลตำบลรือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังเสร็จพิธีต้อนรับนายกเทศมนตรีคนใหม่ ทำให้ไฟไหม้รถเสียหายหลายคัน

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี