หวัง ป.ป.ช.พิจารณาคดีชั้น 14 เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

รัฐสภา 18 ธ.ค. – “พริษฐ์” หวัง ป.ป.ช.พิจารณาคดี “ทักษิณ” ชั้น 14 เป็นธรรมกับทุกฝ่าย เล็งใช้กลไกอื่นตรวจสอบเพิ่ม


นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับพิจารณาคดีเจ้าที่รัฐเอื้อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ารักษาตัวชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ ว่าเรื่องนี้เป็นตัวอย่างหนึ่ง ที่พรรคประชาชนให้ความสนใจ และหวังว่าจะมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาเที่ยงธรรมเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งในส่วนที่พรรคประชาชนทำได้คือกลไกของกรรมาธิการและอาจจะมีกลไกอื่นๆ ในการตรวจสอบเรื่องนี้เพิ่มเติมด้วย

ส่วนมองการทำงานของป.ป.ช.ในฐานะองค์กรอิสระอย่างไรนั้น นายพริษฐ์กล่าวว่า ด้วยองค์ประกอบและขอบเขตอำนาจตามกฎหมายที่มี สิ่งที่ต้องการเห็นคือองค์กรอิสระทำงานตรงไปตรงมาเที่ยงธรรม เป็นทำกับทุกฝ่าย ต้องคอยตรวจสอบเป็นกรณีไป และหากพูดถึงภาพใหญ่ของการออกแบบองค์กรอิสระ อีกโจทย์ที่สำคัญหากมีการพูดถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคประชาชนได้มองในมุมที่จะทำอย่างไรให้องค์กรอิสระทุกองค์กร มีขอบเขตอำนาจที่ชัดเจน ได้สัดส่วน ทำอย่างไรให้มีกระบวนการได้มา ของผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ ยึดโยงกับประชาชนในระดับหนึ่ง และมั่นใจได้ว่าจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรม เช่น ป.ป.ช.จะทำอย่างไรให้มั่นใจว่าจะตรวจสอบเรื่องประเด็นทุจริตอย่างเข้มข้น เท่าเทียมกันโดยไม่มีการอ่อนข้อ ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และมีกลไกให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบ องค์กรอิสระได้มากขึ้นด้วย .319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร