นายกฯ สั่งเร่งรัดโครงการร่วมไทย-มาเลเซีย

ทำเนียบ 17 ธ.ค.- นายกฯ สั่งการใน ครม. หลังประชุมร่วมไทย-มาเลเซีย มีความคืบหน้าทั้งทางด้านคมนาคม พลังงาน และแก้ปัญหาน้ำท่วมใต้ด้วยการขุดลอกแม่น้ำโก-ลก


นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ว่าการเยือนประเทศมาเลเซียอย่างเป็นทางการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 และวันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จในการพัฒนาร่วมกันทั้งระดับชายแดน ระดับประเทศ ร่วมทั้งระดับภูมิภาคอาเซียน โดยมีประเด็นสำคัญที่ขอให้ คณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาดำเนินการต่อ เพื่อให้มีผลสัมฤทธิ์ โดยในการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียและรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ ได้ข้อสรุปว่า จะมีการเร่งรัดดำเนินการในโครงการต่าง ๆ ที่เริ่มดำเนินการระหว่างกัน เช่น การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และเชื่อมโยงเครือข่าย การขนส่งโลจิสติกส์ในภูมิภาค โดยเฉพาะพิธีการศุลกากรระหว่างประเทศจากประเทศมาเลเซีย ประเทศไทย ประเทศลาว ไปยังประเทศจีน และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค ที่จะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยในด้านการค้าการขนส่งระหว่างกันด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า เรื่องโครงการขุดลอกแม่โก-ลก สะพานสุไหงโก-ลก แห่งที่ 2 ที่จังหวัด นราธิวาสและด่าน CIQ ที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ขอให้เร่งดำเนินการ นอกจากนี้ให้พิจารณาเรื่องข้อตกลง ขายไฟฟ้าร่วมจากประเทศลาว ประเทศไทย ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ ที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้ง 4 ประเทศ เป็นต้น ทั้งสองฝ่ายจะมีการติดตามการทำงานอย่างเร่งด่วน ซึ่งคาดว่าไม่เกินเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้านี้ จะมีการสรุปการดำเนินการล่าสุดในการทำงานในแต่ละด้าน ต่อที่ประชุม ครม.ต่อไป โดยนายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐมนตรีทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเพื่อให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติ.-315 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท