“มาริษ” มั่นใจสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ แน่นแฟ้น

บน.6 / 6 พ.ย.- “มาริษ” ขอรอความชัดเจนผลเลือกตั้งผู้นำสหรัฐก่อน มั่นใจใครมาเป็นประธานาธิบดีความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ มั่นคง แน่นแฟ้น


นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งในสหรัฐอเมริกาที่ขับเคี่ยวระหว่าง นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรคริพับลิกัน ที่มีคะแนนนำ และนางคอมมาลา แฮร์ริส จากพรรคเดโมแครต ว่าต้องรอความชัดเจนผลการเลือกตั้งก่อน ถึงจะสามารถพูดได้ ส่วนจะมีผลต่อนโยบายของรัฐบาลไทยหรือไม่หากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เป็นประธานาธิบดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เรื่องนี้เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้ว บุคคลใดจะมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ หรือจะมีการเปลี่ยนตัว แต่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ยังคงมั่นคง เรียกได้ว่าเข้มแข็ง หรือมีความชัดเจนในทุกด้าน รวมถึงมีความร่วมมือกันอย่างดี ดังนั้นไม่ว่าใครจะมาก็ตาม ประเทศไทยและสหรัฐฯ มีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมายาวนาน ดังนั้นการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสหรัฐฯ ยังคงจะเหมือนเดิม ขึ้นอยู่กับการพูดคุยของผู้นำทั้งสองประเทศและทุกภาคส่วน เพราะความจริงแล้วรัฐบาลเข้ามาดูในเรื่องของนโยบาย แต่ความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างกันมีหลายระดับและหลายมิติ ซึ่งทุกภาคส่วนต้องไปด้วยกันทั้งภาครัฐ หรือจีทูจี เอกชน และภาคประชาชน ดังนั้นทั้ง 3 ระดับนี้ดีอยู่แล้ว ใครจะมาเป็นหัวเรือจึงไม่มีปัญหาก็ดำเนินความสัมพันธ์เช่นนี้ต่อไป โดยย้ำขอให้รอผลการเลือกตั้งก่อนว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือไม่ และหลังจากนั้นจึงจะมีการพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ใครจะมาดำรงตำแหน่งนี้ และจะมีนโยบายอย่างไร แต่ขณะนี้ยังเป็นเพียงการคาดการณ์ จึงยังไม่อยากให้รายละเอียดไปมากกว่านี้ เพราะอาจจะส่งผลต่อการพูดคุยในอนาคต ดังนั้นขอให้รอฟังทุกสิ่งทุกอย่างให้แน่นอนก่อน แต่ยืนยันว่าใครมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ยังคงมั่นคงแน่นแฟ้น และนี่คือนโยบายสำคัญของนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเห็นประเทศไทยมีบทบาทและต้องการเห็นความร่วมมือกับทุกประเทศเป็นไปอย่างดี และมีความยุติธรรมเพื่อผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน