ศธ.จ่อตั้งสอบกรณี ดราม่าสอบติดครู แต่ชื่อล่องหน

รัฐสภา 13 ก.ย.-“สิริพงศ์” โฆษก ศธ. เผย กระทรวงศึกษาฯ เตรียมตั้งคณะกรรมการสอบกรณี ดราม่าสอบติดครู แต่ชื่อล่องหน ยันหากผิดจริงไม่ปล่อยไว้แน่

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึง ถึงกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่าขอความเป็นธรรมหลังสอบติดพนักงานราชการทั่วไปอันดับที่ 1 เอกวิทยาศาสตร์ สพม.สระแก้ว แต่กลับยังไม่ปรากฏรายชื่อว่า เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยมีข้อสั่งการให้ ร้อยตรี ทนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ให้ตรวจสอบ โดยหลังจาาการตรวจสอบ ทางเขตพื้นที่การศึกษาสะแก้ว เข้าชี้แจงว่าเกิดจากการลงคะแนนผิด อย่างไรก็ดีทางกระทรวงศึกษาฯ ยังไม่ได้ปักใจเชื่อตามคำแถลงนั้น โดยให้นิติกรตั้งกรรมการสอบสวน เพื่อดูว่าในความเป็นจริงได้ดำเนินการถูกต้องหรือไม่ และทางผู้เสียหาย ทางกระทรวงศึกษาฯจะหาทางเยียวยา จากเหตุที่เกิดขึ้น


เมื่อถามว่ามีบางความเห็น ว่าอยากให้เปิดผลคะแนนสิบ เพื่อความโปร่งใส นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ตนต้องเรียนให้ทราบว่าจากที่ได้รับข้อมูลมาเบื้องต้นปกติผู้เข้าสอบสามารถดูคะแนนสอบได้ แต่สาเหตุที่ต้องทบทวนคะแนนใหม่ เกิดจากการประกาศครั้งแรกมีผู้ไปร้องเรียนให้ตรวจสอบคะแนนใหม่อีกครั้ง ซึ่งต้องตรวจตามผู้ที่ร้องเรียน

เมื่อถามว่า มีการเชื่อมโยงถึงเรื่องของเส้นสายหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ต้องเรียนให้ทราบว่า จากข่าวที่ตนได้ทราบมีคนวิวิจารณ์ ว่า นามสกุลของผู้สอบได้ และ ผอ.โรงเรียนบางโรงเรียนเป็นนามสกุลเดียวกัน ในทางปฏิบัติไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ตามความจริงรอบที่โรงเรียนเปิดรับสมัครไม่ใช่รอบที่เปิดสมัครโดยโรงเรียน ซึ่งในครั้งนี้เป็นการดำเนินการของเขตพื้นที่การศึกษา ฉะนั้น การที่กล่าวว่าเป็นนามสกุลเดียวกันก็คนไม่ใช่เพราะครั้งนี้เป็นการดำเนินการของเขต


เมื่อถามว่าจะรู้ผลสอบเมื่อไหร่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ภายใน 7 วัน และสิ่งที่ตนอยากจะฝากคืออย่างเพิ่งตัดสินใครว่าใช้นามสกุลอะไร อยากจะให้ดูที่ความสามารถของเขาด้วย ทั้งนี้ หน้าที่ของคนคือตรวจสอบและให้ความเป็นธรรม หากใครเข้าข่ายกระทำผิด ยืนยันว่ากระทรวงศึกษาฯ ไม่เอาไว้แน่นอน.-317.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง