“อนุทิน” โยนถาม “ดีอี” แก้ระบบ ThaID ไม่เชื่อม “ทางรัฐ”

ทำเนียบ 2 ส.ค.- “อนุทิน” ยันข้อมูล ThaID ครอบคลุม ไม่เชื่อม “ทางรัฐ” โยน “ดีอี” แก้ระบบ เผยรัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ก่อนดิจิทัลวอลเล็ตออก พร้อมสั่งทุกจังหวัดลดค่าเช่าแผงค้า 3 เดือน ในสถานที่ราชการ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยหลังเข้าร่วมการประชุมหารือโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจของกระทรวงพาณิชย์ เพื่อออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นก่อนโครงการดิจิทัลวอลเล็ตออก ว่า กว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตออกมา อาจทอดเวลาไปถึงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ระหว่างนี้ถึงเดือนตุลาคม กระทรวงพาณิชย์จะนำเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีผลโดยตรงต่อประชาชน ด้วยการทำให้สินค้าราคาถูกลง มีช่องทางทำมาค้าขายของผู้ประกอบการมากขึ้น และขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ให้ลดราคา เพื่อทำให้ประชาชนซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาที่ต่ำลง

ส่วนการลงทะเบียนดิจิทัลวอลเล็ตเมื่อวานนี้ ทางกระทรวงมหาดไทยระบุแอปฯ ทางรัฐ ไม่เชื่อมกับแอปฯ ThaID นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้มหาดไทยมีการประสานงานกับกระทรวงดีอีแล้ว ซึ่งข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยครอบคลุมอยู่แล้ว แต่ขึ้นอยู่กับการเชื่อมต่อของเครือข่าย ส่วนใช้เวลาแก้ไขให้ระบบเชื่อมกันนานแค่ไหน ต้องไปถามกระทรวงดีอี


ทั้งนี้ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในส่วนของกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้ทุกจังหวัดต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์ และหาช่องทาง จัดหาพื้นที่ เช่น ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่ท่องเที่ยว และลานคนเมือง แต่ถ้าเป็นสถานที่ที่มีการค้าขายอยู่แล้วและเป็นของรัฐ จะมีการลดค่าเช่าแผง ทำโปรโมชั่น 3 เดือน แต่ถ้าลดได้ในระยะยาวก็จะดำเนินการเช่นกัน .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่คึกคัก ไม่หวั่นอากาศร้อน

เล่นน้ำสงกรานต์วันแรกที่ จ.เชียงใหม่ ยิ่งร้อนยิ่งคึกคัก โดยเฉพาะรอบคูเมือง และลานประตูท่าแพ แหล่งรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน

เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเหตุตึกถล่ม ส่งตรวจดีเอ็นเอ

เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ส่งตรวจเทียบเคียงดีเอ็นเอญาติ เพื่อพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์บุคคล

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6