ประชุมกรอบความร่วมมือลุ่มแม่น้ำโขง-ญี่ปุ่น รับรองยุทธศาสตร์ 5 ปี

สปป ลาว 26 ก.ค.- ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น รับรองยุทธศาสตร์กรอบความร่วมมือใน 5 ปี หนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น (MJ) ครั้งที่ 15 ณ เวียงจันทน์ โดยที่ประชุมฯ ได้รับรองยุทธศาสตร์กรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขง-ญี่ปุ่น ค.ศ. 2024 ซึ่งจะกำหนดแนวทางความร่วมมือในระยะ 5 ปี ใน 3 เสาความร่วมมือ ได้แก่ สังคมที่มีความยืดหยุ่นและเชื่อมโยงกันในโลก หลังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล และ การตอบสนองเชิงรุกต่อประเด็นความมั่นคงรูปแบบใหม่ ที่ประชุมฯ ยังได้หารือแนวทางการดำเนินการตามยุทธศาสตร์ฯ และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น


นายมาริษ ย้ำถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมของญี่ปุ่นในการสนับสนุนโครงการเพื่อการพัฒนาในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในสาขาที่ญี่ปุ่นเชี่ยวชาญ และแสดงความมุ่งมั่นของไทยที่จะดำเนินการตามยุทธศาสตร์และเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกรมความร่วมมือระหว่างประเทศกับองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่นเพื่อพัฒนากรอบความร่วมมือฯ ไปสู่อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงที่ครอบคลุม ยืดหยุ่นและเจริญรุ่งเรือง.-312.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัว และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งในภาคอีสาน ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

โจรชิงทอง 160 บาท ไม่รอด

ตำรวจใช้เวลาไม่ถึง 3 วัน ตามทองรูปพรรณ 160 บาท มูลค่ากว่า 7 ล้านบาทได้แล้ว พบคนร้ายเป็นทหารอากาศ มีความนิ่ง เลือดเย็น สารภาพที่เลือกเส้นใหญ่ๆ เพราะไม่ต้องการเอาไปขายต่อ แต่จะเอาไปหลอมก่อนนำกลับมาขาย

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรม “มินนี่” คาห้องพักหรู

ศาลออกหมายจับผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงชาวไทยในห้องพักคอนโดฯ ย่านทองหล่อ เร่งติดตามตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

นายกฯ โพสต์เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่

นายกฯ โพสต์ข้อความโครงการเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ โอกาสครั้งใหญ่ ยกระดับการท่องเที่ยว-กระตุ้นเศรษฐกิจของไทย