ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษาคดี “อนุรักษ์” เรียกรับสินบน 5 ล้าน

ศาลฎีกา 9 ก.ค.-ศาลฎีกาฯ นักการเมือง นัดฟังคำพิพากษาคดี “อนุรักษ์” เรียกรับสินบน 5 ล้าน จากอดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง นัดฟังคำพิพากษาชั้นวินิจฉัยอุทธรณ์ คดี อม.อธ.7/2566 ที่อัยการสูงสุด ฟ้องนายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ อดีต สส. จังหวัดมุกดาหาร พรรคเพื่อไทย ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ เรียกรับสินบน 5 ล้านบาท จากนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อดีตอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล


นายอนุรักษ์ เดินทางมาศาล พร้อมกล่าวว่าตนสบายใจ คดีนี้ตนทำหน้าที่กรรมาธิการงบประมาณ เป็นฝ่ายค้าน หน้าที่คือทำให้งบประมาณเหมาะสมกับราคา ไม่ว่าจะเป็นกรมหรือกระทรวงไหนๆ ก็ต้องมาขอ เรามีหน้าที่ซักถาม ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต แต่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลไม่ส่งแบบแปลนประมาณการให้ ไม่รู้ว่าจะหวงไปทำไม เพราะเราได้ตรวจสอบแล้ว ว่ามีการทำผิดแบบทั่วประเทศ

“สำนวนคดีไม่มีพยานหลักฐาน ไม่มีวัตถุพยานหรือประจักษ์พยานในคดีก็ไม่มี คดีนี้โทษสูงสุดคือประหารชีวิต การที่จะลงโทษพนักงานสอบสวนต้องล่อซื้อ เพื่อจะต้องได้หลักฐานมั่นคง เพราะอัตราโทษสูง แต่คดีตนไม่มีอะไรเลย มีคนกล่าวหาคือ นายศักดาเท่านั้น เขามีความโกรธเคืองอาฆาตผม และพยานปากเดียวที่ศาลเชื่อลงโทษตน เพราะนายศักดา เป็นข้าราชการระดับสูง” นายอนุรักษ์ กล่าว


ส่วนตัวมองว่า ไม่ถูกต้อง นายศักดาก็ให้การไม่อยู่กับร่องกับรอย ให้การขัดแย้งกับพยานปากอื่น บอกพยานที่มี 16-17 ปาก ก็เป็นพยานบอกเล่าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ พยานที่อยู่ในเหตุการณ์ ป.ป.ช. ก็ไม่สอบปากคำ ตนส่งให้คณะกรรมการวินิจฉัยอุทรณ์หมดแล้ว และเชื่อว่าท่านจะพิพากษาคดีถึงที่สุด จะต้องเชื่อโดยปราศจากความสงสัยถึงจะลงโทษตนได้ ตนมั่นใจว่าศาลฎีกาจะให้ความเป็นธรรมกับตน

เมื่อถามว่า ถ้าผลไม่ได้เป็นบวกอย่างที่คิดจะทำอย่างไร นายอนุรักษ์ เผยว่า สุดแล้วแต่ศาล ถ้าศาลตัดสินยังไงก็ต้องเป็นเป็นไปตามนั้น อุทธรณ์ไม่ได้ สุดท้ายแล้ว

“ขอให้คดีนี้เป็นคดีแรกและคดีสุดท้ายที่กล่าวหา สส. รับเงินจากหน่วยงานต่างๆ คำกล่าวหาตนว่าเรียกรับเงิน เพื่อแลกกับการปรับลดงบประมาณ ตนเป็นหนึ่งใน 500 เสียง พรรคเพื่อไทยทั้งพรรคก็ไม่สามารถต่อรองเรียกเงินใครได้ เพราะเป็นฝ่ายค้าน สส. ที่ทำงานด้วยความซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมากับการปรับลดงบประมาณให้เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่เข้าใจกฎหมายดังกล่าว คำกล่าวหาก็ไม่สมเหตุสมผล ตนเป็นหนึ่งใน 500 เสียงเท่านั้น นายศักดา จะกลัวทำไม จะเอาเงินมาให้ตนทำไม ยืนยันว่าไม่มี” นายอนุรักษ์ กล่าว


เมื่อถามว่าถ้าผลออกมาเป็นบวกจะดำเนินคดีกลับ นายศักดา หรือไม่ นายอนุรักษ์ ย้ำว่า อย่าพึ่งพูดค่อยว่ากันทีหลัง เพราะยังไม่ถึงขั้นนั้น วันนี้ตนขอมาฟังคำพิพากษาเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในช่วงเช้า นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และสมาชิกมูลนิธิตั้งปณิธานนท์ ได้เดินทางมาให้กำลังใจพูดคุย พร้อมมอบดอกกุหลาบสีขาว นายอนุรักษ์ ก่อนจะเข้ารับฟังคำวินิจฉัยของศาล

สำหรับคดีนี้เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2566 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาให้จำคุกนายอนุรักษ์ 6 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดไป และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 10 ปี ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆ ทั้งสิ้น.-314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​

ช่วยผู้รอดชีวิตรายแรก เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ ถล่ม

กทม. 28 มี.ค. – ช่วยได้แล้ว 1 ราย ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่ม เป็นคนงานที่ติดอยู่ในช่องลิฟต์ เร่งนำส่ง รพ. อัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิต ณ เวลา 19.25 น. เพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บ 9 ราย สูญหาย 117 ราย .-สำนักข่าวไทย

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง