นายกฯ ขอทุกฝ่ายร่วมมือเป็นทีมไทยแลนด์ บริหารจัดการน้ำ-แก้ปัญหายาเสพติด

ศรีสะเกษ 29 มิ.ย. – นายกรัฐมนตรี ขอทุกฝ่ายร่วมมือกันเป็นทีมไทยแลนด์ บริหารจัดการน้ำ แก้ปัญหายาเสพติด ให้องค์ความรู้กับประชาชน และเยาวชน ยืนยันรัฐบาลพร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคนให้ดีขึ้น ก่อนร่วมทักทายทีมฟุตบอลเยาวชนศรีสะเกษยูไนเต็ด


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และคณะ ร่วมประชุมการบริหารจัดการน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม และน้ำแล้งในจังหวัดศรีสะเกษ ที่โครงการชลประทานศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้มาดูเรื่องของการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่สุด ปีที่ผ่านมาก็พิสูจน์แล้วว่าเรื่องของการบริหารจัดการน้ำ ที่ไม่อยากพูดแค่ว่าอีสานใต้ หรือว่าแค่ศรีสะเกษอย่างเดียว และต้องขอขอบคุณกรมชลประทานที่สามารถทำได้ดี รองอธิบดีกรมชลประทานก็ทำงานกันมานานเกือบปี รู้ใจกันแล้ว เรื่องของงบประมาณระยะยาวที่บอกต้องเสร็จภายในปี 2569 จำนวนกว่า 10,000 ล้านบาท ก็ต้องจบว่าจะทำอย่างไร และทำตัวชี้วัดให้ชัดเจน ส่วนระยะสั้น จำนวน 950 ล้านบาท ก็ทำได้เลย บริหารจัดการกันไป


นายกฯ ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ปีที่ผ่านมาไม่มีปัญหา ปีนี้อาจจะท้าทายมากยิ่งขึ้น เพราะจะมีน้ำมากมากขึ้น เรื่องของการจัดการน้ำ การปล่อยน้ำ การเก็บกักน้ำ ในอีก 2-3 เดือนจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องมาช่วยดูกัน ตนเองจะไม่ละเลย จะไปที่กรมชลประทาน ไปดูการจัดการน้ำแบบเรียลไทม์ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ เรื่องของไม่ท่วม ไม่แล้ง ในจังหวัดอีสานตอนใต้ ที่พึ่งเกษตรกรรมค่อนข้างมาก ถ้าเกิดว่าต้นน้ำดี หมายความว่าเริ่มต้นจากการบริหารจัดการน้ำที่ดี พืชผลการเกษตรก็จะเจริญเติบโตได้ดี และเป็นหน้าที่รัฐบาลที่ต้องดูแลเรื่องราคา พ่อค้าคนกลาง การเปิดตลาดใหม่ๆ ก็ทำให้ราคาพืชผลทางการเกษตร ทั้งหอมแดง พริกชี้ฟ้า ยางพารา หรือข้าวให้ดีไม่ขึ้น ซึ่งได้ให้เคพีไอกับกระทรวงพาณิชย์ กรมการค้าต่างประเทศ เพื่อเปิดตลาดใหม่ๆ จากการที่ตนเองไปหลายประเทศ พบว่ามีความต้องการของสินค้าไทยจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลนี้ให้ความสนใจ พร้อมฝากเรื่องไม่ท่วมไม่แล้ง เรื่องของเกษตรกรรม การบริหารจัดการน้ำก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องดำเนินการ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือ เรื่องของยาเสพติดที่ละเลยไม่ได้ เพราะเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล จังหวัดศรีสะเกษมีตัวเลขไม่น่าพอใจ คนที่บำบัดแล้วก็ยังกลับเข้าไปติดยาที่เหลืออีกประมาณ 8% จึงอยากทำให้เป็น 100% ให้ได้ ซึ่งเรามีจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นจังหวัดนำร่องในการให้เป็นจังหวัดพื้นที่สีขาว ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องตัดไฟต้นตั้งแต่ต้นลม โดยเฉพาะการลักลอบนำเข้าเป็นเรื่องที่สำคัญ การให้องค์ความรู้กับนักเรียน และประสานงานกับศึกษาธิการจังหวัด เพื่อเด็กเข้าใจถึงปัญหาที่ยาเสพติด พร้อมฝาก สส.ให้องค์ความรู้กับประชาชนด้วย เพราะความเข้มแข็งของชุมชนก็มีความสำคัญ ถ้าทำให้เขาที่ความเป็นอยู่ที่ดี จะทำให้ไม่หมกมุ่นเกี่ยวยาเสพติด จีดีพีของจังหวัดอีสานตอนใต้ก็ยังต่ำอยู่ ถ้าสามารถยกระดับตรงนี้ขึ้นมาได้ ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนก็จะ ขอให้ทำงานเป็นทีมไทยแลนด์ ช่วยกันทุกภาคส่วนปีที่ผ่านมาเราทำได้ดีแล้ว แม้งบประมาณจะน้อย ก็ต้องขอบคุณกรมชลประทานที่สามารถบริหารจัดการงบประมาณได้เป็นอย่างดี

ส่วนช่วงเย็น นายกรัฐมนตรี และคณะ มาที่สโมสรศรีสะเกษยูไนเต็ด ชมการฝึกซ้อมของนักฟุตบอลเยาวชน ร่วมเตะจุดโทษกับน้องๆ ก่อนถ่ายรูปหมู่ อย่างเป็นกันเอง.- 314 สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม