ผู้สมัคร สว. ยื่นร้อง กกต. สอบข้อมูลหลุดกว่า 23,000 รายชื่อ

กกต. 12 มิ.ย.- ผู้สมัคร สว. ยื่นหนังสือร้อง กกต. สอบข้อมูลผู้สมัคร สว. หลุดเผยแพร่กว่า 23,000 รายชื่อ หวั่นมิจฉาชีพนำไปสร้างความเสียหาย


นายเก่งกาจ คุปต์อัครภิญโญ ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา และนายวรรณนะ หอกันยา ผู้สมัคร สว. ยื่นหนังสือถึงนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ขอให้มีการตรวจสอบ การนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัคร สว. รายชื่อผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอไประดับจังหวัดออกมาเผยแพร่

หลังยื่นหนังสือ นายเก่งกาจ เผยว่าจากการเลือก สว. ที่ระดับอำเภอ กำหนดไว้ในวันที่ 9 มิถุนายน 2567 ทั่วประเทศ ภายหลังการเลือกแล้วเสร็จ เวลาโดยประมาณ 20.30 น – 21.00 น. ได้มีการนำข้อมูล่วนบุคคลของผู้สมัคร สว. รายชื่อผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอไประดับจังหวัดออกมาเผยแพร่ ผ่านทาง แอพพลิเคชั่นไลน์ แบบกลุ่ม และมีการส่งต่อทางแอพพลิเคชั่นไลน์แบบกลุ่ม ไปในวงกว้าง โดยสาระสำคัญของข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าว คือ การเปิดเผยข้อมูลเลขบัตรประชาชน 13 หลัก โดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือเป็นการละเมิดการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงและในวงกว้าง เนื่องจากมีการเปิดเผยข้อมูลผู้สมัคร ถึง 23,645 ราย ด้วยเหตุนี้จึงขอให้มีการตรวจสอบ การนำข้อมูลส่วนบุคคลของผู้สมัคร สว. รายชื่อผู้ได้รับเลือกระดับอำเภอไประดับจังหวัดออกมาเผยแพร่ และชี้แจงข้อเท็จจริง


ด้านนายวรรณนะ กล่าวเสริมว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกส่งมาเป็นรูปแบบไฟล์ “เอ็กเซล” ซึ่งไฟล์ดังกล่าว ผู้สมัคร สว. ทุกคนในรอบระดับอำเภอ สามารถเข้าไปดูได้ หากไฟล์ดังกล่าวตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ นำไปทำทุจริต หรือนำไฟล์ข้อมูล 20,000 กว่ารายชื่อไปขาย จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ และเศรษฐกิจ รวมทั้งตัวบุคคลที่จะเสียทรัพย์สินด้วย จึงจะไปยื่นกับสำนักงาน PDPA เพื่อให้ทำงานคู่ขนานในการตรวจสอบ หากปล่อยปะละเลยให้เรื่องดังกล่าวผ่านไป ความเสียหายในปัจจุบันทีมี คอลเซ็นเตอร์โทรมา ก็สาหัสมากพออยู่แล้ว เราจึงไม่ต้องการให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ต้องเสียหาย จึงขอความเป็นธรรมจากหน่วยงานราชการนำผู้กระทำผิดมาลงโทษ เพื่อไม่ให้มีความเสียหายเกิดขึ้นในอนาคต

นายเก่งกาจ ยังกล่าวต่อว่า อยากให้ กกต. เพิ่มมาตรการให้เข็มข้นมากกว่านี้ เนื่องจากมีข้อมูลผู้สมัครกว่า 20,000 ราย ออกมาเปิดเผย ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก

เมื่อถามว่า หน่วยงานภาครัฐมีส่วนเกี่ยวกับการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวหรือไม่ นายวรรณนะ กล่าวว่า ตนไม่อยากปรักปรำ เพราะไม่มีหลักฐาน แต่เป็นหน้าที่ของหน่วยงายภาครัฐที่ต้องไปพิสูจน์และสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งหลังจากนี้ เราไม่ต้องการให้มันเกิดเรื่องเสียๆหายๆอีก .314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ